Sân bay Long Thành hoàn thành GPMB trước năm 2021

Thứ Năm, 22/02/2018 14:34

(NLĐO) - Người dân bị ảnh hưởng do việc thu hồi đất để xây dựng sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai sẽ bố trí học nghề để họ có thể vào làm việc tại khu công nghiệp trên địa bàn hoặc làm việc tại sân bay

UBND tỉnh Đồng Nai vừa trình Hội đồng thẩm định Nhà nước Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đây là báo cáo dựa trên tiếp thu ý kiến của Uỷ ban Kinh tế Quốc hội và nhiều đại biểu Quốc hội thời gian qua.

Cụ thể, sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, việc thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư cho toàn bộ dự án sẽ được thực hiện một lần và hoàn thành trước năm 2021.

Trong năm 2017, cơ quan chức năng đã tiến hành khảo sát, lập bản đồ thu hồi đất, thu thập thông tin tài sản gắn liền với đất các khu tái định cư.

Từ năm 2018 đến năm 2020, cơ quan chức năng sẽ thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư một lần cho toàn bộ dự án.

Trong đó, ưu tiên giải phóng mặt bằng diện tích gần 1.200 ha thuộc giai đoạn 1 của dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành.

Sân bay Long Thành hoàn thành GPMB trước năm 2021 - Ảnh 1.

Phối cảnh sân bay quốc tế Long Thành

Thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho biết qua khảo sát và lấy ý kiến 100% người dân bị thu hồi đất đều có nhu cầu nhận đất tái định cư tại khu Lộc An - Bình Sơn và khu Bình Sơn. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ lập bản đồ quy hoạch 2 khu tái định cư này để phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Đồng Nai.

Song song với đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng dự kiến xây dựng khu nghĩa trang quy mô 20ha tại xã Bình An, huyện Long Thành với quy mô hơn 15.000 ngôi mộ với đầy đủ nhà quản trang, nhà tang lễ, khu mộ, cộng viên cây xanh… Thời gian đầu, sẽ di dời 2.183 ngôi mộ trong khu vực thuộc dự án tới nghĩa trang này.

Đối với các khu vực đất bị thu hồi nhưng chưa xây dựng các hạng mục công trình, UBND tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị cho người dân và một số doanh nghiệp được tiếp tục sử dụng để canh tác trong thời gian ngắn, khi chủ đầu tư cần "đất sạch" để triển khai dự án thì phải bàn giao mặt bằng ngay lập tức.

Đối với những người dân bị ảnh hưởng do việc thu hồi đất, tỉnh sẽ bố trí học nghề để những người này có thể vào làm việc tại khu công nghiệp trên địa bàn hoặc làm việc tại sân bay (trong khi xây dựng và đi vào hoạt động).

"Chúng tôi sẽ thành lập Ban điều hành chương trình phục hồi thu nhập và ổn định cuộc sống người dân. Mức hỗ trợ được đề xuất bằng 4,5 tháng lương tối thiểu vùng (tại thời điểm hỗ trợ) nhưng không chi trả bằng tiền mặt mà thông qua hoạt động của chương trình phục hồi thu nhập cụ thể để hộ gia đình hưởng lợi thực hiện" - ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nêu trong tờ trình phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành nằm trên địa bàn 6 xã của huyện Long Thành (Đồng Nai), cách TP HCM 40 km theo hướng Đông Bắc; cách TP Biên Hòa 30km theo hướng Đông Nam; gần đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây; cách cửa ngõ vào huyện Nhơn Trạch 5 km.

Dự án có tổng mức đầu tư 22.927 tỉ đồng. Trong đó, có 5.000 tỉ đồng đã có, tỉnh Đồng Nai đề nghị Quốc hội bố trí bổ sung 15.000 tỉ đồng (trong tổng số 80.000 tỉ đồng) cho các dự án trọng điểm quốc gia theo Nghị quyết 26/2016/QH14 và bố trí bổ sung hơn 2.900 tỉ đồng từ nguồn thu tiền sử dụng đất, giao đất tái định cư.

Để đảm bảo tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Hội đồng thẩm định nhà nước sớm tổ chức thẩm định và trình Thủ tướng phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Đồng thời, tỉnh cũng đề nghị Bộ Kế hoạch - Đầu tư chủ trì, phối hợp các bộ, ngành liên quan tham mưu Chính phủ bố trí 22.927 tỉ đồng cho toàn bộ dự án trong giai đoạn 2018-2020.

Sơn Nhung

Gửi bình luận

XEM THÊM