Top 10 nữ tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới

Chủ Nhật, 17/02/2019 17:25

Danh sách 10 nữ tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới dựa trên thống kê của Forbes có một số cái tên quen thuộc như vợ Steve Jobs, cựu CEO HP Whitman hay COO Facebook Sandberg.

Top 10 nữ tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới - Ảnh 1.

1. Laurene Powell Jobs - giá trị tài sản ròng 18,5 tỷ USD

Người phụ nữ giàu nhất thế giới trong giới công nghệ là vợ của cố tỷ phú, nhà sáng lập Apple Steve Jobs. Khối tài sản của bà Laurene Jobs có được nhờ vào lượng cổ phần lớn tại Apple và Disney được thừa hưởng từ người chồng quá cố của mình. Nữ tỷ phú 55 tuổi cũng thành lập Emerson Collective, một doanh nghiệp xã hội, vào đầu những năm 2000. Công ty này đang là cổ đông lớn tại tạp chí The Atlantic.

Top 10 nữ tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới - Ảnh 2.

2. Dagmar Dolby - giá trị tài sản ròng 4,1 tỷ USD

Đứng thứ hai trong danh sách là nữ tỷ phú 77 tuổi người Mỹ đang sở hữu 38% cổ phần tại Dolby Laboratories, công ty sản xuất các thiết bị âm thanh. Bà Dolby là cổ đông lớn nhất tại chính công ty do người chồng quá cố của mình sáng lập năm 1965.

Top 10 nữ tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới - Ảnh 3.

3. Judy Faulkner - giá trị tài sản ròng 3,6 tỷ USD

Nữ tỷ phú 75 tuổi là nhà sáng lập và CEO của Epic Systems, một công ty phần mềm lưu trữ các hồ sơ y tế điện tử. Công ty của bà Faulkner được thành lập năm 1979 và đang lưu trữ thông tin y tế của hàng trăm triệu người Mỹ.

Top 10 nữ tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới - Ảnh 4.

4. Meg Whitman - giá trị tài sản ròng 3,3 tỷ USD

Bốn vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng 10 nữ tỷ phú giàu nhất giới công nghệ đều là người Mỹ. Bà Whitman năm nay 62 tuổi, từng giữ chức CEO của eBay cho đến năm 2008. Trong 10 năm dưới quyền điều hành của bà Whitman, doanh thu hàng năm của eBay tăng từ 5,7 triệu USD lên đến 8 tỷ USD. Nữ tỷ phú cũng từng đảm nhận vai trò CEO của HP từ năm 2011 đến 2015. Tháng 4/2018, bà Whitman trở thành CEO của Quibi, một nền tảng chia sẻ video ngắn đã gọi vốn thành công 1 tỷ USD.

Top 10 nữ tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới - Ảnh 5.

5. Chu Quần Phi - giá trị tài sản ròng 3,1 tỷ USD

Tỷ phú 49 tuổi người Trung Quốc là nhà sáng lập và CEO của Lens Technology, doanh nghiệp chuyên sản xuất mặt kính cho smartphone của Apple, Samsung, LG. Lens Technology được thành lập vào năm 2003 tại Thâm Quyến và bắt đầu niêm yết trên sàn chứng khoán từ năm 2015. 

Năm 2017, theo thống kê của Forbes, Chu Quần Phi là nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc và đồng thời là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới với khối tài sản ròng ước tính lên tới 10 tỷ USD. Sau khi giá cổ phiếu của Lens Technology giảm sâu vì chiến tranh thương mại, khối tài sản của Chu Quần Phi đã bốc hơi hơn 6 tỷ USD trong năm 2018.

Top 10 nữ tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới - Ảnh 6.

6. Melissa Ma - giá trị tài sản ròng 2,6 tỷ USD

Bà Melissa Ma hay Ma Dong Min là vợ của Robin Li, nhà sáng lập và CEO của công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc Baidu. Bà Ma năm nay 49 tuổi, từng rời khỏi Baidu năm 2007 nhưng đã quay lại công ty này vào năm 2017 để làm trợ lý đặc biệt cho chính chồng của mình.

Top 10 nữ tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới - Ảnh 7.

7. Lam Wai Ying - giá trị tài sản ròng 2,3 tỷ USD

Nữ tỷ phú Hong Kong là chủ tịch và đồng sở hữu Biel Crystal Manufactory cùng chồng mình Yeung Kin-man. Doanh nghiệp của bà Lam Wai Ying cũng chuyên sản xuất mặt kính cho điện thoại iPhone và nhiều sản phẩm công nghệ khác như smartwatch và máy tính bảng. Đối thủ chính trên thị trường của công ty này chính là Lens Technology của tỷ phú Chu Quần Phi.

Top 10 nữ tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới - Ảnh 8.

8. Thai Lee - giá trị tài sản ròng 2,3 tỷ USD

Bà Thai Lee năm nay 60 tuổi và đang là CEO của SHI International, một công ty công nghệ thông tin có trụ sở tại New Jersey, Mỹ. Công ty của nữ tỷ phú Mỹ hiện có hơn 17.000 khách hàng, bao gồm ông lớn viễn thông AT&T và hãng máy bay Boeing.

Top 10 nữ tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới - Ảnh 9.

9. Wang Laichun - giá trị tài sản ròng 2 tỷ USD

Nữ tỷ phú 49 tuổi người Trung Quốc hiện giữ chức chủ tịch của Luxshare Precision, doanh nghiệp sản xuất đầu nối điện cho nhiều công ty lớn, trong đó có Apple. Bà Wang cũng từng làm việc tại Foxconn.

Top 10 nữ tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới - Ảnh 10.

10. Sheryl Sandberg - giá trị tài sản ròng 1,6 tỷ USD

Đứng cuối cùng trong danh sách này chính là nữ tướng 49 tuổi của Facebook. Bà Sheryl Sandberg đang đảm nhận vai trò giám đốc vận hành của mạng xã hội lớn nhất thế giới. Nữ tỷ phú Mỹ cũng từng có thời gian giữ chức phó chủ tịch phụ trách kinh doanh và vận hành trực tuyến toàn cầu của Google.

Theo Zing News (bizlive.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM