Ngân hàng Nhà nước rút ròng gần 100.000 tỉ đồng khỏi thị trường

Thứ bảy, 16/07/2022 16:11

Ngân hàng Nhà nước đang tăng cường hút ròng tiền đồng khỏi thị trường, cả về khối lượng lẫn kỳ hạn. NHNN bán tín phiếu theo hình thức đấu thầu lãi suất nhưng lãi suất trúng thầu lại thấp hơn lãi suất cho vay cùng kỳ hạn trên thị trường liên ngân hàng.

Theo số liệu thống kê trên thị trường mở, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có thêm một tuần rút ròng lượng tiền VNĐ khỏi thị trường. Đáng chú ý, không chỉ tăng số lượng tiền rút về, thời hạn rút tiền của cơ quan quản lý tiền tệ cũng đã tăng mạnh với hàng chục nghìn tỷ đồng tín phiếu được phát hành với kỳ hạn 28 ngày.

Tổng cộng, NHNN đã bán ra 25.050 tỉ đồng tín phiếu trong phiên 8/7 và rút ròng số tiền VNĐ tương ứng khỏi 10 tổ chức tín dụng.

Thực tế, NHNN đã thực hiện nghiệp vụ rút tiền Đồng khỏi thị trường trong cả tuần này (4-8/7) với khối lượng tổng cộng 99.750 tỉ đồng. Trong khi đó, chỉ có khoảng 793,28 tỉ đồng được NHNN hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng có nhu cầu.

Ngân hàng Nhà nước rút ròng gần 100.000 tỷ đồng khỏi thị trường - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục rút ròng gần 100.000 tỉ đồng khỏi thị trường thông qua kênh tín phiếu. (Ảnh minh họa)


Như vậy, đã có gần 99.000 tỷ đồng bị NHNN rút khỏi hệ thống ngân hàng riêng tuần này. Đánh dấu tuần rút ròng mạnh nhất kể từ năm 2020 đến nay.

Theo giới chuyên môn đánh giá, quy mô hút tiền thời gian gần đây là lớn chưa từng có. Thậm chí, ngay trong giai đoạn 2018 và 2019 khi Ngân hàng Nhà nước tung một lượng tiền lớn mua ngoại tệ để bổ sung dự trữ ngoại hối cũng không lớn và dồn dập đến như vậy. 

Theo các chuyên gia, động thái rút tiền VND khỏi thị trường của NHNN được thực hiện với mục tiêu chính là để giảm khối lượng tiền trong hệ thống ngân hàng thương mại, từ đó giảm cung tiền và kiểm soát tỷ lệ lạm phát.

Bên cạnh đó, việc rút tiền về của NHNN cũng diễn ra trong bối cảnh thanh khoản các ngân hàng đang bắt đầu có hiện tượng dôi dư tạm thời.

Trên thị trường liên ngân hàng, bất chấp động thái tăng tốc rút tiền VNĐ khỏi thị trường của NHNN, lãi suất cho vay bình quân giữa các nhà băng vẫn giảm sâu tuần này.

Trong phiên 7/7, lãi suất cho vay bình quân liên ngân hàng chỉ vào khoảng 0,69%/năm với kỳ hạn qua đêm, giảm 0,18 điểm % so với cuối tuần trước. Do đây là mức lãi suất bình quân nên thực tế trong giao dịch giữa các ngân hàng sẽ có những món cho vay với lãi suất thấp hơn con số này.

Diễn biến tương tự cũng ghi nhận với lãi suất kỳ hạn 1 tuần; 2 tuần và 1 tháng, hiện lãi suất phổ biến ở mức 1,19%/năm; 1,31%/năm và 2,9%/năm, đều giảm so với cuối tuần trước.

Theo Công ty Chứng khoán SSI, việc lãi suất VNĐ liên ngân hàng  sụt giảm sẽ khiến chênh lệch với lãi suất cho vay bằng tiền USD trên thị trường này bị nới rộng, làm tăng nhu cầu nắm giữ đồng bạc xanh trong hệ thống. Thực tế thị trường cũng ghi nhận giá bán USD trên kênh ngân hàng đã tăng mạnh tuần này, hầu hết đều đã vượt 23.500 đồng/USD.

Đến nay, câu chuyện tiếp tục bơm vốn để hỗ trợ phục hồi kinh tế hay hãm bớt vốn để ngăn lạm phát đang là vấn đề gây tranh cãi. TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cho rằng, trong bối cảnh lạm phát nhập khẩu của Việt Nam có nguy cơ tăng mạnh, tăng tín dụng là "đổ dầu vào lửa".

Trong khi đó, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng: "Chúng ta không được sợ lạm phát, phải tin vào năng lực quốc gia, phải "bơm máu" cho nền kinh tế. Trong đó, dòng tiền vào bất động sản là vấn đề mấu chốt về mặt vĩ mô, không chỉ cứu ngành bất động sản mà còn tạo động lực cho nền kinh tế. Tôi vẫn tin rằng, phải tiếp tục câu chuyện bơm tiền cho nền kinh tế trên tinh thần phục hồi và phát triển, không phải rón rén, ngắt quãng, đợi "gục" rồi lại bơm tiếp", ông Thiên nói.

Với việc tỷ giá USD/VND tiếp đà tăng và lãi suất cho vay VND trên thị trường liên ngân hàng giảm sâu, trong ngắn hạn, NHNN nhiều khả năng sẽ phải tiếp tục can thiệp mạnh tay hơn vào thị trường tiền tệ để kiếm soát tình trạng thừa tiền của các ngân hàng thương mại và ổn định tỷ giá.


N.Sơn (th)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM