Làm sao hợp thức hóa nhà khi bên bán không hợp tác?

Thứ Tư, 25/07/2018 19:46

Tháng 1-2008 tôi có mua căn nhà của ông A bằng giấy tay. Căn nhà nằm trong khu chỉnh trang đô thị Q.Bình Tân, TP HCM. Khi mua bán thì căn nhà đã được cấp số nhà do ông A đứng tên.

Nay tôi muốn hợp thức hóa căn nhà nhưng ông A không chịu làm hồ sơ hợp thức hóa giúp. Kính nhờ luật sư tư vấn giúp tôi có thể hợp thức hóa căn nhà trên ra thẳng hồ sơ giấy tờ hợp lệ cho tôi mà không qua bên bán (ông A) được không? Nếu được thì hồ sơ gồm các thủ tục gì? Xin cảm ơn.

Lê Bá Vương (vuongleba@... )

Làm sao hợp thức hóa nhà khi bên bán không hợp tác? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trả lời:

Theo quy định tại điều 91 Luật nhà ở thì giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật là một trong các điều kiện phải có khi mua bán nhà ở.

Theo thư của ông, tôi hiểu rằng khi ông mua căn nhà của ông A thì căn nhà đó đã được cấp số nhà và chưa có giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở. Do căn nhà ông mua chưa có giấy tờ về quyền sở hữu theo quy định của pháp luật, nên giao dịch giữa ông và ông A có thể sẽ bị vô hiệu theo điểm b khoản 1 điều 122 Bộ luật dân sự, vì quyết định cấp số nhà không có giá trị chứng nhận quyền sở hữu.

Trường hợp của ông không thể được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở trực tiếp được, vì việc sử dụng đất của ông không thuộc trường hợp được cấp giấy chứng nhận theo quy định tại điều 49 Luật đất đai năm 2003 (mua giấy tay từ ngày 1-7-2004 về sau).

Trong trường hợp như thế ông có thể:

1. Yêu cầu ông A làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở mang tên ông A, sau đó chuyển nhượng lại cho ông bằng một hợp đồng có công chứng chứng nhận hoặc chứng thực của ủy ban nhân dân phường. Hoặc:

2. Yêu cầu ông A phải trả lại toàn bộ số tiền đã nhận của ông. Đồng thời ông trả lại nhà cho ông A. Nếu ông A không đồng ý, căn cứ vào khoản 2 điều 124 và điều 128 Bộ luật dân sự, ông có thể khởi kiện và yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch giữa ông và ông A vô hiệu, buộc ông A phải trả tiền cho ông. Khi ấy ông có nghĩa vụ trả lại nhà cho ông A.

Luật sư Huỳnh Văn Nông

Theo PV (Tuổi trẻ)

Gửi bình luận

XEM THÊM