10 quy tắc thiết kế cho hành lang vào nhà

Chủ nhật, 19/12/2021 08:44

Lối vào nhà nên tạo ra âm hưởng cho phần còn lại của ngôi nhà của bạn - và vì thế, nó nên được chú trọng nhiều hơn.

Lối vào (từ sau cửa chính đến phòng khách, hay hành lang giữa các phòng) là không gian mà bất kỳ vị khách nào bước vào nhà đều thấy, cũng là khu vực nên tạo ra âm hưởng cho phần còn lại của ngôi nhà của bạn, nhưng thường không được chú trọng.

Hãy nghĩ về lối vào nhà của bạn như một căn phòng theo đúng nghĩa của nó chứ không chỉ là một không gian tạm thời. Khi bạn đã tận dụng tối đa các tính năng tự nhiên của nó, hãy xem xét cách cá nhân hóa nó theo quan điểm trang trí. Mặc dù các màu tối có thể khó kết hợp nhưng hãy tránh cách tiếp cận ngược lại. Thay vào đó, hãy chọn một màu sắc hài hòa với phần còn lại của sơ đồ và thử làm nổi bật các khung chân tường, khung cửa...

10 quy tắc thiết kế cho hành lang vào nhà - Ảnh 1.

Vì các hành lang nhỏ có xu hướng thiếu ánh sáng tự nhiên, nên ánh sáng nhân tạo là chìa khóa chiếu sáng cho khu vực này. Rohan Blacker, người sáng lập Pooky, khuyên rằng: 'Thay vì sử dụng đèn chiếu sáng mạnh trên cao có hiệu ứng hồ bơi, chúng tôi khuyên bạn nên chọn kết hợp đèn tường và đèn bàn để phân loại mức độ ánh sáng'. Còn, Sheena Lawrence, đồng giám đốc Jim Lawrence, gợi ý : 'Hành lang hẹp có thể gây cảm giác chật chội vì vậy bạn nên sử dụng các tấm kính để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và tạo cảm giác không gian rộng rãi'.

10 quy tắc thiết kế cho hành lang vào nhà - Ảnh 2.

Với hành lang tối và hẹp, các lựa chọn trang trí tạo ra sự khác biệt lớn. Ruth Mottershead, giám đốc sáng tạo, Little Greene, cho biết: "Có hai cách tiếp cận cho ý tưởng về hành lang hẹp hoặc nhỏ. Một là sử dụng màu tối sâu và hình nền có hoa văn. Hai là đánh lừa thị giác và kéo dài một không gian hẹp dài bằng cách sử dụng màu sáng hơn, ấm hơn ở cuối không gian, với màu tương tự tối hơn một chút tông màu trên tường để tạo chiều sâu".

10 quy tắc thiết kế cho hành lang vào nhà - Ảnh 3.

Xu hướng hành lang hiện đang được áp dụng trong các lối vào là phối hợp nhiều tông màu tối với nhau. Ruth Mottershead, giám đốc sáng tạo, Little Greene, cho biết: 'Cách tiếp cận hiện đại, gắn kết này mang lại tác động cao bằng cách sơn đồ gỗ, bộ tản nhiệt, trần nhà và cửa ra vào cùng màu với tường'.

10 quy tắc thiết kế cho hành lang vào nhà - Ảnh 4.

Nhà thiết kế nội thất Natalia Miyar cho biết: 'Một tác phẩm nghệ thuật mạnh mẽ cũng là một cách tuyệt vời để thu hút sự tập trung vào một không gian - thường thì bạn chỉ cần một chút khác biệt để mang lại sức sống cho các bức tường và nó có thể tạo ra một điểm nói chuyện ở một vị trí như lối vào nơi bạn dừng lại để chào ai đó'.

10 quy tắc thiết kế cho hành lang vào nhà - Ảnh 5.

Sử dụng một ngóc ngách trong lối vào nhỏ của bạn để tạo ra một không gian hữu ích và hấp dẫn để ngồi cởi giày.

10 quy tắc thiết kế cho hành lang vào nhà - Ảnh 6.

Gương là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ căn phòng nào, nhưng những lối vào nhỏ thường có thể có ánh sáng tự nhiên hạn chế và cần nhiều hơn những bề mặt phản chiếu. Căn phòng này của Studio Indigo cũng cho thấy cách chọn gương có thể giúp lồi vào xuất hiện như một tác phẩm nghệ thuật của riêng mình.

10 quy tắc thiết kế cho hành lang vào nhà - Ảnh 7.

Có thể dễ dàng để chọn màu trung tính cho lối vào, nhưng bằng cách chọn màu đậm, bạn lập tức nâng cao tác động của không gian. Nếu lối vào của bạn hẹp và kém ánh sáng, bạn có thể sử dụng tông màu ấm, như màu đỏ/ vàng hay màu xanh đậm/ màu đen để tạo ra cảm giác nhẹ nhàng và sáng sủa hơn.

10 quy tắc thiết kế cho hành lang vào nhà - Ảnh 8.

Sarah Peake, người sáng lập Studio Peake, cho biết: "Thật dễ dàng để quên đi những lối vào và hành lang nhỏ vì chúng nhỏ, ngắn và ít điểm nhấn. Tuy nhiên, điều này sẽ ngược lại nếu chủ nhân ngôi nhà chiu khó chăm chút chúng.

10 quy tắc thiết kế cho hành lang vào nhà - Ảnh 9.

Cho dù bạn bị thu hút bởi những bức tường theo phong cách phòng trưng bày hay những cách treo đồ truyền thống hơn, nghệ thuật sẽ làm sống động một lối vào nhỏ và tạo nên tông màu cho ngôi nhà. Trong nội thất này của Paolo Moschino cho Nicholas Haslam, các bản in lịch sử được treo một cách có trật tự là đặc biệt thanh lịch và kết nối hai khu vực khác nhau của một lối vào duy nhất.

10 quy tắc thiết kế cho hành lang vào nhà - Ảnh 10.

Với nhiều không gian tường được cung cấp, lối vào là nơi lý tưởng để xếp các tác phẩm nghệ thuật yêu thích. Camilla Clarke, giám đốc sáng tạo tại Albion Nord, cho biết: 'Có hai cách hiệu quả để tạo ra tuyên bố nghệ thuật trong hành lang là chọn một tác phẩm nghệ thuật khổ lớn kéo dài hết chiều cao của bức tường. Nó sẽ mang lại cảm giác táo bạo và có tác động. Cách thú vị khác là tạo một bức tường nghệ thuật'.


Theo Uyên Lâm (phunuonline.com.vn)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM