Có cơ chế đặc thù mới cải tạo được chung cư cũ

Thứ tư, 28/04/2021 17:37

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, nhiều chuyên gia, nhà khoa học cho rằng cần phải nhanh chóng triển khai, xây dựng cơ chế đặc thù, sửa luật để cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ trên cả nước.

Có cơ chế đặc thù mới cải tạo được chung cư cũ - Ảnh 1.

Lấn chiếm chung cư cũ gây mất mỹ quan đô thị tại phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội - Ảnh: QUANG THẾ

Đề nghị sớm thành lập ban quản lý các dự án cải tạo chung cư cũ

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, hiện nay cả nước có 2.500 tòa chung cư cũ, trong đó Hà Nội 1.579 tòa, TP.HCM 510 tòa, 205 tòa ở Hải Phòng, Quảng Ninh có 60 tòa… Tuy nhiên hơn 10 năm triển khai trong tổng số 600 tòa nhà chung cư nguy hiểm, hư hỏng nặng ở cấp C, cấp D, chỉ mới khoảng 10% được cải tạo, xây mới.

TS Phạm Đình Tuyển, trưởng khoa kiến trúc và quy hoạch, Trường ĐH Xây dựng, cho biết cải tạo chung cư cũ đang được xã hội rất quan tâm, tìm nhiều cách để thực hiện. Theo ông Tuyển, muốn cải tạo được thì nên áp dụng mô hình cộng đồng các hộ dân liên kết, cải tạo, xây dựng tại chung cư cũ.

"Từ năm 1999 đến nay, Hà Nội đã cải tạo và xây dựng lại chung cư cũ, tuy nhiên mới được 14 trên tổng số 1.579 chung cư, đạt 1%. Chung cư đang xuống cấp từng ngày cùng với những khó khăn trong việc triển khai mô hình sử dụng nguồn vốn nhà nước và bất cập trong chính sách kêu gọi đầu tư theo mô hình xã hội hóa" - ông Tuyển nói.

Có cơ chế đặc thù mới cải tạo được chung cư cũ - Ảnh 2.

Cả nước có 600 tòa nhà chung cư nguy hiểm, hư hỏng nặng ở cấp C, cấp D, chỉ mới khoảng 10% được cải tạo, xây mới - Ảnh: QUANG THẾ

TS Tuyển cho rằng cải tạo chung cư cũ là vấn đề không nhỏ và trở nên cấp bách. Có nhiều mô hình xã hội hóa, trong đó có mô hình cộng đồng dân cư tổ chức liên kết cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Đây không phải là mô hình thay thế các mô hình xã hội hóa, mà chỉ là một trong những mô hình góp phần đẩy nhanh quá trình cải tạo, xây dựng chung cư cũ nhờ mở ra một cách tiếp cận mới.

"Mô hình này không dẫn dắt bởi lợi ích của nhà đầu tư, mà dẫn dắt bởi chính cộng đồng dân cư với sự trợ giúp của nhà đầu tư kinh doanh bất động sản theo hướng doanh nghiệp xã hội, và lấy lợi ích chung của cộng đồng, tạo sự đồng thuận" - TS Tuyển nói.

Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Toàn cầu (GP.Invest) - ông Nguyễn Quốc Hiệp - thì cho rằng để giải quyết tổng thể, hài hòa các bên liên quan, chính quyền các tỉnh, thành phố phải vào cuộc mạnh hơn trong công tác kiểm định đánh giá lại toàn bộ chung cư cũ, đền bù theo vị trị địa lý, đặc điểm của mỗi một tòa nhà chung cư khi cải tạo và lựa chọn nhà đầu tư phải công khai, minh bạch, có tiêu chí về kinh nghiệm, năng lực.

"Về quỹ nhà tạm cư, dứt khoát phải do chính quyền sắp xếp giải quyết. Đề nghị sớm thành lập ban quản lý các dự án cải tạo chung cư cũ để chịu tránh nhiệm xử lý các công việc. Đơn vị này thuộc UBND tỉnh, thành phố và được các sở, ngành hỗ trợ chuyên môn" - ông Hiệp nói.

Sớm sửa đổi luật

TS.KTS Lê Thị Bích Thuận, phó viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng, chia sẻ, thành công ở các nước trên thế giới trong cải tạo chung cư cũ đều hướng tới các tiêu chuẩn cơ bản, cải tạo và nâng cấp điều kiện ở, bổ sung chức năng mới và kiện toàn không gian phát triển phù hợp với điều kiện kinh tế mới. Giải pháp chung là tái định cư tại chỗ, vì đa số cư dân đô thị mong muốn cải thiện điều kiện ở tại chỗ.

Có cơ chế đặc thù mới cải tạo được chung cư cũ - Ảnh 3.

Trần một tòa nhà chung cư trong khu chung cư cũ Thành Công (quận Ba Đình) bị hư hỏng chưa được tu sửa - Ảnh: QUANG THẾ

Theo TS Thuận, đã có nhiều quốc gia như Đức, Mỹ, Trung Quốc… thành công với mô hình nói trên. Ngoài ra, TS Thuận cho biết hiện nay trên thế giới có hai xu hướng cải tạo chung cư cũ là "phá bỏ, xây mới" và "phục hồi, cải tạo nâng cao giá trị".

Có cơ chế đặc thù mới cải tạo được chung cư cũ - Ảnh 4.

Người dân vẫn sinh sống trong chung cư cũ Ngọc Khánh (quận Ba Đình) mặc dù đã xuống cấp nghiêm trọng, bị nghiêng - Ảnh: QUANG THẾ

Có cơ chế đặc thù mới cải tạo được chung cư cũ - Ảnh 5.

Một tòa nhà chung cư cũ tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình - Ảnh: QUANG THẾ

PGS.TS Vũ Thị Minh - Hội Khoa học kinh tế Hà Nội - đề nghị cần có cơ chế chính sách quản lý, giám sát quá trình thực hiện cải tạo xây dựng lại chung cư cũ, cũng như giám sát quản lý, vận hành sau đầu tư của các dự án chung cư cũ.

"Để cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ thành công, Chính phủ cần sớm sửa đổi nghị định 101 năm 2015 theo hướng thông thoáng hơn, giúp doanh nghiệp tham gia quá trình xã hội hóa xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp. 

Quốc hội cần sớm sửa đổi Luật nhà ở năm 2014 để đảm bảo tạo thuận lợi hơn cho triển khai thực hiện cải tạo chung cư cũ" - TS Minh đề xuất. Theo TS Minh, ngoài ra cần có cơ chế chính sách đặc thù đủ mạnh để nhanh chóng thúc đẩy cải tạo, xây dựng mới lại chung cư cũ.

Theo Quang Thế (tuoitre.vn)

Gửi bình luận

Chuyên gia Noktrade dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinfast năm 2024

Chuyên gia Noktrade dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinfast năm 2024

Tài chính 12:31

Chuyên gia Noktrade đưa ra dự báo về triển vọng dành cho cổ phiếu Vinfast. Đứng trước những bất ổn của kinh tế, cũng như thị trường xe điện trên toàn cầu, Vinfast quyết định điều chỉnh mục tiêu giao xe trong cả năm 2024. Kết quả nhận lại là thương hiệu xe điện do người Việt Nam phát triển tăng 92% doanh số chỉ trong 6 tháng đầu năm

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Thị bất động sản sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ?

Thị bất động sản sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ?

Thị trường 10:14

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024 của Savills Việt Nam vừa công bố cho thấy nguồn cung căn hộ sơ cấp giảm 3% theo năm xuống còn 5.635 căn. Bất chấp nguồn cung mới xuất hiện và các dự án cũ mở bán lại, nguồn cung sơ cấp vẫn còn hạn chế.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

XEM THÊM