TP HCM vẫn khó kiểm soát chủ đầu tư nhà ở bán ‘lúa non’

Thứ Ba, 27/07/2021 08:14

Tại TP HCM, việc xác định mục đích sử dụng tiền đặt cọc của chủ đầu tư còn nhiều hạn chế, gây khó khăn trong việc xử lý phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản.

Thông tin này được Sở Xây dựng TP HCM cho biết trong báo cáo về tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố.

Theo Sở Xây dựng TP HCM, tình hình kinh doanh bất động sản tại TP HCM thời gian qua vẫn có sự phát triển dù bị ảnh hưởng suy giảm chung và đã khắc phục được một số hạn chế của thị trường trong những năm qua, bước đầu đã đi vào phát triển theo chiều sâu.

Tuy nhiên, hệ thống các quy định pháp luật còn bất cập, thiếu đồng bộ gây khó khăn trong việc có giải pháp ngăn chặn và đề xuất giải pháp xử lý những vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản, có thể hình thành những điểm nóng, phức tạp.

TP HCM vẫn khó kiểm soát chủ đầu tư nhà ở bán ‘lúa non’ - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản TP.HCM vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp.

Điển hình như việc Công an TP HCM đã khởi tố nhiều vụ lừa đảo liên quan đến dự án đất nền, phân lô bán nền trái phép trên đất nông nghiệp, đất quy hoạch hay việc đồn thổi giá đất tăng chóng mặt ở thành phố Thủ Đức, huyện Củ Chi...

Hay có những dự án chưa hoàn thành thủ tục pháp lý nhưng chủ đầu tư đã cho tiến hành đặt cọc, giữ chỗ, hứa mua hứa bán hoặc có trường hợp một căn hộ bán cho nhiều người. Nguyên nhân là do quy định pháp luật về đầu tư, nhà ở, đất đai, quy hoạch đô thị chưa có sự thống nhất trong quá trình chuyển tiếp và ban hành.

Đặc biệt, có trường hợp các chủ đầu tư hiện nay nhận tiền ứng trước, đặt cọc, thỏa thuận giữ chỗ cho khách hàng với số tiền rất lớn, có trường hợp chiếm 80% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, việc xác định mục đích sử dụng tiền đặt cọc của chủ đầu tư còn nhiều hạn chế, không thuộc quyền thẩm quyền của Sở Xây dựng, gây khó khăn trong việc xử lý phạm vi đối với chủ đầu tư trong hoạt động kinh doanh bất động sản.

Vì vậy, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP HCM chỉ đạo các sở ngành tăng cường công tác tuyên truyền, công khai thông tin pháp lý các dự án nhằm phòng ngừa và ngăn chặn các hoạt động kinh doanh bất động sản trái pháp luật như: một căn hộ bán cho nhiều người; huy động vốn của khách hàng qua hình thức đặt cọc, giữ chỗ…

Sở cũng kiến nghị Công an TP HCM theo dõi sát sự phát triển của thị trường bất động sản; điều tra, xử lý các đối tượng cung cấp thông tin sai sự thật về các dự án bất động sản, các chủ đầu tư hoạt động vi phạm pháp luật đến mức phải xử lý hình sự… hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch bất động sản.

Đáng chú ý, dự báo về diễn biến thị trường bất động sản trong những tháng còn lại của năm 2021, Sở Xây dựng TP.HCM đánh giá thị trường sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh, vẫn có hoạt động và phát triển nhưng chậm lại, có sự điều chỉnh lệch pha cung - cầu.

Thị trường có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền cục bộ tại các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ; tình trạng "sốt, nóng" cục bộ diễn ra tại một số dự án nhà ở trong khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp...

Ngoài ra, các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản như tốc động tăng trưởng của nền kinh tế, chính sách tín dụng, dịch bệnh COVID-19… nên thị trường khó xảy ra tình trạng "bong bóng" bất động sản.

Theo Hồ Đông (nguoidothi.net.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM