Vì sao lúc này là thời điểm vàng cho người mua nhà ở thực?

Chủ nhật, 13/09/2020 13:04

Theo các chuyên gia, những tài sản đang rao bán cắt lãi, cắt lỗ trên thị trường thứ cấp chính là cơ hội rất hợp lý với người mua nhà ở thực.

Cơ hội mua được giá tốt

Theo ông Võ Huỳnh Tấn Kiệt, Giám đốc bộ phận tiếp thị dự án nhà ở, CBRE Việt Nam, hiện nay trên thị trường thứ cấp khá nhiều nhà đầu tư/nhà đầu cơ lướt sóng có thể phải bán sản phẩm dưới dạng cắt lỗ do áp lực tài chính. Mặc dù việc cắt lỗ này không phải là xu hướng của thị trường BĐS hiện nay nhưng nếu người có nhu cầu mua nhà ở thực thì đây là cơ hội hiếm có. Cơ hội mua BĐS giá hợp lý hiện nay chủ yếu nằm trên thị trường thứ cấp trong khi thị trường sơ cấp vẫn trên đà tăng giá chứ không giảm.

Quả thực, hiện nay trên thị trường thứ cấp đang xuất hiện cục bộ việc một số NĐT áp lực tài chính đã rao bán cắt lãi, cắt lỗ BĐS để ra được hàng sớm. Việc tìm kiếm các sản phẩm dạng này đối với người mua ở thực được xem là cơ hội tốt trong bối cảnh thị trường đang chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tìm hiểu được biết, ở phân khúc căn hộ, nhiều sản phẩm được rao bán với mức giá ngang hoặc thấp hơn kì vọng lợi nhuận trước đó của NĐT khoảng 15-20%. Thậm chí, có những căn hộ đã qua sử dụng 3-5 năm được rao bán thấp hơn giá ban đầu. Trong đó, có một số NĐT muốn ra được sản phẩm nhanh đã sử dụng hình thức khuyến mãi bằng cách tặng nội thất căn hộ (không tính tiền nội thất vào giá bán ra).

Vì sao lúc này là thời điểm vàng cho người mua nhà ở thực? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trong khi đó, ở phân khúc đất nền, nếu thời điểm cuối năm 2019, nhiều NĐT vẫn rao giá bán khá cao ở các nền đất đã có sổ, cư dân xung quanh đã vào ở. Thì, hiện nay, xuất hiện một số NĐT hạ giá (cắt lãi kì vọng) để ra được hàng bằng cách giảm 50-150 triệu đồng/nền để tìm khách mua lại. Như vậy, đây cũng là cơ hội cho những người muốn tìm kiếm đất nền để xây nhà sinh sống khi mà suốt thời gian dài giá đất nền liên tục leo thang.

Lãi suất cho vay giảm, cơ hội hiện thực hóa chốn an cư

Tính từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà Nước đã liên tục có những động thái mạnh khi lần lượt điều chỉnh lãi suất tiết kiệm thấp dần, đồng thời điều chỉnh lãi suất cho vay để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn. Đây cũng là cơ hội để người mua nhà ở thực tiếp cận với các gói vay dễ thở hơn giai đoạn trước.

Theo ghi nhận chung, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay đã giảm đáng kể so với cuối năm ngoái. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, hiện lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ đối với một số ngành, lĩnh vực ở mức 5%/năm, xu hướng giảm lãi suất tiếp tục diễn ra ở nhiều ngân hàng thương mại. Thống kê của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tp.HCM, lãi suất cho vay trung, dài hạn bằng VNĐ đối với các khoản đầu tư, kinh doanh BĐS được áp dụng cao nhất chỉ còn 12%/năm.

Vì sao lúc này là thời điểm vàng cho người mua nhà ở thực? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế nhận xét, lãi suất hiện đã và đang trên đà giảm. Nhiều ngân hàng tung ra các gói cho vay hấp dẫn với kỳ hạn dưới 9 năm, lãi suất chỉ từ 7%-9%/năm. Dù vậy, những người có nhu cầu mua nhà không nên vay quá cao mà chỉ nên chiếm 30-35% giá trị BĐS là hợp lý. Những người vay mua BĐS để đầu tư cũng nên nhìn theo hướng trung và dài hạn, đừng nghĩ đến chuyện lướt sóng hay đầu cơ thời điểm này.

Theo bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc cấp cao thị trường vốn JLL Việt Nam, đây là thời điểm mà cơ hội cho người mua nhà thể hiện rất tốt khi lãi suất cho vay đang trên đà giảm. BĐS vẫn là kênh đầu tư chiếm số vốn lớn nhưng vẫn là kênh đầu tư an toàn và luôn gia tăng giá trị theo thời gian. Một khi lãi suất tiết kiệm và huy động vốn đều giảm xuống sẽ là thời cơ cho những người nắm bắt tốt cơ hội.

Nhiều chính sách ưu đãi cho người mua nhà

Bên cạnh các yếu tố trên thì thị trường BĐS hiện nay xuất hiện thực tế là, nếu doanh nghiệp (người bán) không đồng hành với người mua sẽ rất khó vượt qua khó khăn. Đó cũng chính là lý do hiện nay nhiều chính sách mua bán "dễ thở" từ phía CĐT được đưa ra để kích cầu. Cơ hội để tìm kiếm chốn an cư cũng thuận lợi hơn giai đoạn chưa dịch khá nhiều.

Ông Trần Khánh Quang, Chuyên gia BĐS cho rằng, không lúc nào mua BĐS dễ như lúc này. Đây là giai đoạn mà doanh nghiệp phải sẵn sàng đồng hành với người mua. Thậm chí có những doanh nghiệp dành những suất ưu đãi chưa từng có từ trước đến nay, người mua chỉ cần thanh toán 1% thay vì 5-6%/tháng như trước đây. Bên cạnh đó, mua nhà ở thời điểm này khách hàng cũng được hưởng lợi khi các gói chiết khấu của CĐT cũng "mạnh tay" hơn thời điểm trước nhằm kích cầu thị trường.

Vì sao lúc này là thời điểm vàng cho người mua nhà ở thực? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Theo ghi nhận, hầu hết các doanh nghiệp chào thông tin dự án mới ra thị trường ở giai đoạn này đều đưa ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Tuy vậy, việc giảm giá thì chưa xuất hiện ở thị trường sơ cấp.

Theo các chuyên gia, dù mua nhà ở thực hay mua đầu tư lúc này, cần có những cân nhắc về giá. Căn hộ mua để ở, nhà phố có vị trí tốt hay đất có sổ đỏ vẫn là ưu tiên.

Theo Hạ Vy (cafef.vn)

Gửi bình luận

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Doanh nhân 14:49

Theo các chuyên gia, trải nghiệm nhân viên tuyệt vời và văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn giúp gia tăng chỉ số hạnh phúc cho người lao động và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Nhà đẹp 07:53

Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp nhất. Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để xây nhà là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng và chi phí thi công.

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

Tài chính 20:00

Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam vừa ra mắt thẻ tín dụng HSBC Live+, được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm trong cuộc sống của khách hàng với tư duy toàn cầu.

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Tài chính 19:09

Thạc sĩ Aketa và Activax chia sẻ những cơ hội đầu tư vàng với lớp học "Đầu tư vàng vốn thấp và bí quyết thành công" vào ngày 10-7.

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Doanh nhân 17:11

Hàng năm, cứ đến độ tháng 7, Tập đoàn ROX lại tổ chức những chuyến về nguồn như một cách để nhắc nhở thế hệ lao động trẻ về lòng biết ơn.

Kềm Nghĩa - hướng đi xanh trong sản xuất với mô hình “Nhà Máy Trong Công Viên”

Kềm Nghĩa - hướng đi xanh trong sản xuất với mô hình “Nhà Máy Trong Công Viên”

Doanh nhân 10:09

Công ty CP Kềm Nghĩa đã đón tiếp Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP HCM đến tham quan nhà máy tại Lô B4-3, đường D4, KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP HCM vào ngày 26-6.

XEM THÊM