Hà Nội: Văn phòng cho thuê chờ “bùng nổ”

Thứ Ba, 09/04/2019 14:05

Theo số liệu khảo sát của Hiệp hội BĐS Việt Nam, thời điểm hiện tại phân khúc văn phòng cho thuê đạt mức độ tăng trưởng ổn định, dự báo sẽ “bùng nổ” khi hệ thống giao thông và các tuyến metro nối liền khu vực trung tâm với khu vực phía tây Thủ đô đi vào hoạt động.

Tính đến hết quý I/2019, tổng nguồn cung của phân khúc văn phòng cho thuê tại Hà Nội đạt khoảng 1,8 triệu m2, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2018; giá cho thuê trung bình đạt 20 USD/m2/tháng cũng tăng khoảng 2% so với cùng kỳ, thị trường ghi nhận giá thuê cao kỷ lục trong 5 năm trở lại đây, trong đó phân khúc hạng A có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất; Tổng công suất cho thuê trong quý I/2019 đạt 92%.

Theo đánh giá, tại khu vực trung tâm và khu vực phía tây Hà Nội sẽ là địa bàn chính của thị trường văn phòng cho thuê, chiếm khoảng 80 - 90% tổng nguồn cung của toàn thị trường TP.

Trong quý I, tổng số diện tích sàn mới được bổ sung thêm cho thị trường là 81.000 m². Trong khi công suất thuê và nhu cầu vẫn ở mức cao, giá thuê trung bình được dự báo sẽ tăng trong ngắn hạn với nhiều chủ đầu tư nâng giá. Khu vực Trung tâm có mức giá thuê cao hơn nhưng khu vực ngoài Trung tâm lại ghi nhận tăng trưởng giá thuê mạnh hơn.

Hà Nội: Văn phòng cho thuê chờ “bùng nổ” - Ảnh 1.


Từ đầu năm đến nay, Hà Nội có 6.339 doanh nghiệp đăng ký mới, tăng 16,2% theo năm, với số vốn 52,6 nghìn tỷ VND, tăng 0,2% theo năm. Hiện tại không có diện tích trống lớn trên cùng mặt sàn trong các tòa nhà Hạng A tại khu vực phía Tây và Trung tâm TP. Các tòa nhà hiện tại đều đã cũ và thiếu các tiện ích hiện đại trong khi các dự án tương lai gặp rào cản chi phí xây dựng cao do quỹ đất khan hiếm.

Theo đó, khách thuê có dự định mở rộng văn phòng có thể phải cân nhắc việc di chuyển đến khu vực khác hoặc các giải pháp chia sàn linh hoạt, từ đó không gian làm việc chung đang ngày càng phổ biến. Do không gian làm việc chung vẫn còn khá mới mẻ đối với thị trường, nên dự kiến sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới.

Dự báo đến năm 2020, phân khúc văn phòng cho thuê sẽ đón nhận thêm khoảng 392.000m² mặt sàn. Hiện nay, khách thuê đang có xu hướng di chuyển từ khu vực Trung tâm cũ (Hoàn Kiếm) đến các khu vực kinh tế mới – phía Tây.

Quản lý cấp cao bộ phận Cho thuê Thương mại (Savills) Việt Nam Hoàng Diệu Trang cho biết, các yếu tố thúc đẩy nguồn cầu bao gồm cơ sở hạ tầng cải thiện (các tuyến đường sắt trên cao), sự gia tăng của những dự án thương mại và nhà ở, hay những diện tích thuê lớn với mức giá hợp lý. Nhu cầu đối với văn phòng làm việc có thể tăng tại các quận Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Long Biên, Hà Đông và Tây Hồ vì nguồn lao động lớn tại các khu vực này.

"Với lợi thế về cơ sở hạ tầng (tuyến metro trong tương lai), kết nối đến các quận thương mại trung tâm khác (khu vực trung tâm và khu phía Tây), và là nơi có nguồn cung văn phòng chất lượng lớn nhất tại Hà Nội, khu vực cận trung tâm đang trên đà trở thành một trung tâm hành chính kinh tế lõi" - bà Trang nói.

Theo Mai Vân (kinhtedothi.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM