Có nên bán nhà 3 tỷ đồng vào thời điểm này?

Thứ Ba, 05/06/2018 08:57

Hỏi: Tôi có căn nhà trị giá 3 tỷ đồng, hiện nay đang muốn bán đi để mua căn nhà khác thì cơ hội và thách thức ra sao? Bởi vì, tôi đang lo ngại thời gian này thị trường bất động sản (BĐS) bắt đầu nóng dần lên, nên sau khi bán giá nhà sẽ tăng, đồng tiền mất giá khiến tôi không thể mua được căn nhà khác vừa ý.

Nguyễn Duy Phương (30 tuổi), quận 4, TP HCM

Trả lời:

Về thắc mắc của bạn Duy Phương, ông Nguyễn Mạc Hoài Nam, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát giải đáp, bán nhà này để mua nhà khác là hình thức hoán đổi tài sản có giá trị để dịch chuyển sang một tài sản khác tương đương hoặc tốt hơn. Kênh đầu tư này không phải là đơn giản, do đó, để thành công trong tình hình thị trường ấm lại như hiện nay thì đòi hỏi kinh nghiệm và mất nhiều công sức, thời gian.

Đối với căn nhà trị giá 3 tỷ đồng bạn đang sở hữu và có ý định bán thì trong điều kiện tình hình thị trường BĐS khả quan như hiện tại, bạn có cơ hội dễ bán được giá tốt. Theo khảo sát thực tế, tốc độ tăng giá khả thi và trung bình của BĐS hiện nay khoảng 5-8% trong năm 2015. Theo đó, sau khi giao dịch thành công thì bạn phải nộp thuế thu nhập cá nhân 2% trên giá bán.

Tuy nhiên, thách thức là bạn mua lại một tài sản khác thời điểm này giá cả cũng khá cao và không dễ thương lượng trong bối cảnh áp lực tăng giá mạnh dần, thậm chí có thể dao động nhiều hơn so với lúc bán với tỷ lệ tăng 5-10%. Do vậy, việc mua được nhà giá tốt đến mức nào sẽ tùy thuộc vào sự khéo léo trong quá trình thương lượng của bạn. Hơn nữa, sau khi mua bạn phải nộp thuế trước bạ là 0,5%.

Có nên bán nhà 3 tỷ đồng vào thời điểm này? - Ảnh 1.

Nhiều người băn khoăn thời điểm này có nên hoán đổitài sản từ để tìm cơ hội mới. Ảnh: Vũ Lê.

Như vậy với thông số của 2 tình huống trên thì bạn có thể tự đưa ra quyết định có nên bán căn nhà hiện tại rồi tìm kiếm nhà khác tùy vào nhu cầu và khả năng thực tế. Nếu như bạn vẫn quyết định hoán đổi tài sản, một cách thông thường mà mọi người vẫn thường làm đó là, trong thời gian rao bán căn nhà đang sở hữu, bạn phải đồng thời đi tìm kiếm nhiều BĐS khác đưa vào tầm ngắm và lên danh sách để khảo sát thực địa.

Theo đó, căn nhà mới định mua cần phải có giá bán thấp hơn hoặc tương đồng căn nhà cũ, song tiềm năng lại phải lớn hơn. Dựa trên cơ sở đó để bạn bắt đầu tiến hành các bước kiểm tra tính pháp lý của BĐS, khảo sát khu vực, đo đạc quãng đường, tìm hiểu quy hoạch, định giá và thương lượng ngã giá.

Sau khi bán được căn nhà hiện tại (mới chỉ ở bước nhận cọc) thì bạn cũng gần như tiến hành đồng thời đặt cọc ở căn nhà bạn dự định mua. Giai đoạn này là quyết định và then chốt. Vì rủi ro trên thị trường BĐS rất nhiều và phức tạp, do đó bạn cần lường trước một số kịch bản xấu như sau:

Một là, mất rất nhiều thời gian và công sức chào bán nhà cũ và săn lùng nhà mới nhưng chưa có giao dịch thành công. Hai là, các BĐS ưng ý đã bị bán trước khi bạn định mua do chủ nhà không muốn bán nữa và hủy thỏa thuận đặt cọc hoặc khách hàng khác ngã giá cao hơn.

Ba là, khi thị trường bắt đầu ấm dần lên, thanh khoản tăng nên bán BĐS nhanh và có giá hơn, nhưng cùng lúc này giá cả cũng bị nhiễu loạn và hình thành nhiều mặt bằng giá ảo. Chính vì vậy, nếu không nắm chắc thị trường và bị kéo theo những bẫy giá này thì bạn sẽ rất khó đẩy hàng đi. Điều này là thách thức lớn nhất mà người bán BĐS phải vượt qua.

Nhằm hạn chế các rủi ro đó, bạn cần chuẩn bị các bước sau:

Bước thứ nhất, bạn phải xác định được giá thấp nhất mà mình muốn bán. Thứ hai là, tìm kiếm, kiểm tra và trả giá càng nhiều càng tốt các căn nhà mình định mua, sau đó sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. Thứ ba là, trước khi tiến hành nhận cọc bán nhà, bạn phải liên hệ lại xem các căn nhà trong danh sách định mua còn không, các căn nhà ấy có tăng giá hay có các yêu cầu khác từ bên bán không.

Bước cuối cùng đó là, khi nhận cọc bán thì cũng đồng thời bạn phải nhanh chóng đặt cọc mua, trong trường hợp không mua được tài sản này thì phải nhanh chóng chuyển qua tài sản khác theo thứ tự ưu tiên.

Theo PV (VnExpress)

Gửi bình luận

XEM THÊM