Ngân hàng tăng cường hút vốn dài hạn

Thứ ba, 04/01/2022 16:09

Hiện tại kênh huy động tiền gửi tiết kiệm có dấu hiệu chững lại trước sức nóng của thị trường chứng khoán. Trái phiếu vẫn là lựa chọn tốt để ngân hàng hút vốn trong bối cảnh hiện nay...

Ngân hàng tăng cường hút vốn dài hạn - Ảnh 1.

TS. Châu Đình Linh – Đại học Ngân hàng TP HCM.

Mặc dù đã là trong tháng cuối năm 2021, song nhiều ngân hàng vẫn thông báo chào bán trái phiếu với quy mô lớn như LienVietPostBank chào bán tới 40 triệu trái phiếu với tổng giá trị theo mệnh giá là 4.000 tỷ đồng, Agribank phát hành 2 triệu trái phiếu ra công chúng kỳ hạn 7 năm với tổng giá trị dự kiến 2.000 tỷ đồng… Để hiểu rõ hơn hoạt động này của các ngân hàng, phóng viên đã có cuộc trao đổi ngắn với TS. Châu Đình Linh – Đại học Ngân hàng TP HCM.

- Vì sao các ngân hàng lại tăng cường phát hành trái phiếu trong giai đoạn này, thưa ông?

- Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là kết thúc năm 2021, nên các ngân hàng đang phải xây dựng kế hoạch kinh doanh cho năm tới. Do đó, giai đoạn này các ngân hàng phải chuẩn bị nguồn vốn huy động cả ngắn hạn, trung dài hạn để phục vụ cho vay, đầu tư cho năm tới làm sao tạo cấu trúc vốn tốt, vừa giúp ngân hàng hiện thực hoá các mục tiêu kinh doanh, đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả. Theo đó, họ xem xét kênh huy động vốn nào đang thuận lợi hơn ưu tiên triển khai trước.

Hiện tại kênh huy động tiền gửi tiết kiệm có dấu hiệu chững lại trước sức nóng của thị trường chứng khoán thì trái phiếu vẫn là lựa chọn tốt để hút vốn trong bối cảnh hiện nay. Vì phát hành trái phiếu giúp ngân hàng vừa tăng cường nguồn vốn huy động trung dài hạn đáp ứng nhu cầu cho vay trung dài hạn, đảm bảo hoạt động kinh doanh hiệu quả, vừa tăng quy mô vốn tự có, góp phần cải thiện tỷ lệ CAR và các tỷ lệ bảo đảm an toàn khác lại nâng cao năng lực cạnh tranh của ngân hàng thông qua đa dạng hóa các sản phẩm huy động vốn trên thị trường…

- Ông đánh giá thế nào về khả năng thành công của các đợt phát hành trái phiếu này?

- Tôi nghĩ là các đợt phát hành trái phiếu của ngân hàng trong giai đoạn này đều sẽ thành công. Thời điểm trước việc phát hành trái phiếu ngân hàng có thể chịu áp lực cạnh tranh lãi suất cao từ trái phiếu doanh nghiệp. Nhưng thời điểm này, hoạt động trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang được kiểm soát chặt. Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về Dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 153 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ theo hướng chặt chẽ hơn trước những bất cập tình trạng trái phiếu "3 không" (không tài sản đảm bảo, không xếp hạng tín nhiệm, không bảo lãnh) đang tràn lan trên thị trường, tiềm ẩn rủi ro lớn cho các trái chủ.

Khi quy định mới chính thức áp dụng sẽ loại bỏ những trái phiếu "rác", khiến thị trường trái phiếu trở nên minh bạch hơn, bảo vệ tốt hơn cho các nhà đầu tư. Trong bối cảnh đó, trái phiếu ngân hàng chắc chắn phát hành thành công vì được nhà đầu tư tin tưởng, yên tâm về độ tín nhiệm, mục đích sử dụng vốn rõ ràng… Đặc biệt, ngành Ngân hàng có sức ảnh hưởng đến nền kinh tế.

- Việc phát hành trái phiếu với lãi suất cao hơn có tác động đến mặt bằng lãi suất ngân hàng không, thưa ông?

- Tôi nghĩ rằng, không tác động đáng kể. Nhưng nếu có cũng là phù hợp. Vì kênh tiết kiệm đang chịu sức ép từ thị trường chứng khoán nên việc tăng lãi suất huy động để hút dòng tiền quay trở lại ngân hàng, nhất là vốn dài hạn cũng là cần thiết. Bởi nền kinh tế đang cần có nguồn vốn ngân hàng để bổ sung vốn lưu động doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu thanh toán hàng hoá. Nhất là để triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế sau Covid cần phải nguồn vốn quy mô đủ lớn đủ dài đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.

- Ông nhận định thế nào về việc gần đây các ngân hàng có xu hướng huy động vốn ngoại nhiều hơn?

- Tôi thấy đây là động thái tích cực dù cuộc chơi này không phải dành cho tất cả các ngân hàng mà chỉ dành cho những ngân hàng quy mô lớn, xếp hạng tín nhiệm cao. Song các ngân hàng nên tranh thủ làm trong giai đoạn này. Bởi thị trường tài chính Việt Nam đã liên thông với thị trường quốc tế. Thời điểm này nhiều tổ chức quốc tế có chương trình cho vay phục hồi kinh tế với lãi suất tốt, thời hạn dài và điều kiện không quá khắt khe. Do vậy, các ngân hàng tranh thủ tận dụng kênh huy động vốn này để có thêm nguồn vốn, đặc biệt là vốn dài hạn để triển khai kế hoạch kinh doanh dài hơi hơn trong giai đoạn tới.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Thời Báo Ngân Hàng

Gửi bình luận

Marina Central Tower chính thức cho thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ tại quận 1

Marina Central Tower chính thức cho thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ tại quận 1

Dự án 17:08

Tòa nhà thương mại trong quy hoạch tổng thể của Grand Marina, Saigon cung cấp hơn 106.000m² diện tích cho thuê.

Chuyên gia Noktrade dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinfast năm 2024

Chuyên gia Noktrade dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinfast năm 2024

Tài chính 12:31

Chuyên gia Noktrade đưa ra dự báo về triển vọng dành cho cổ phiếu Vinfast. Đứng trước những bất ổn của kinh tế, cũng như thị trường xe điện trên toàn cầu, Vinfast quyết định điều chỉnh mục tiêu giao xe trong cả năm 2024. Kết quả nhận lại là thương hiệu xe điện do người Việt Nam phát triển tăng 92% doanh số chỉ trong 6 tháng đầu năm

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Thị bất động sản sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ?

Thị bất động sản sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ?

Thị trường 10:14

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024 của Savills Việt Nam vừa công bố cho thấy nguồn cung căn hộ sơ cấp giảm 3% theo năm xuống còn 5.635 căn. Bất chấp nguồn cung mới xuất hiện và các dự án cũ mở bán lại, nguồn cung sơ cấp vẫn còn hạn chế.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

XEM THÊM