Bất động sản Thâm Quyến 'dính đòn' từ lệnh cấm Huawei của Mỹ

Chủ Nhật, 07/07/2019 18:59

Tháng 5 vừa qua, nhiều đại lý bất động sản ở Thâm Quyến - nơi đặt trụ sở của Huawei và các ngôi sao công nghệ mới nổi khác của Trung Quốc - đã không chốt được giao dịch mua bán nào.

Tháng 5 vừa qua, nhiều đại lý bất động sản ở Thâm Quyến - nơi đặt trụ sở của Huawei và các ngôi sao công nghệ mới nổi khác của Trung Quốc - đã không chốt được giao dịch mua bán nào.

Bất động sản Thâm Quyến dính đòn từ lệnh cấm Huawei của Mỹ - Ảnh 1.

Quận Bantian, Thâm Quyến thu hút nhân viên Huawei đến tìm mua nhà do vị trí gần với trụ sở công ty - Ảnh: Handout

Lệnh cấm Huawei của Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là nguyên nhân chính tác động tiêu cực đến thị trường này.

Những căng thẳng gần đây trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, cụ thể là lệnh cấm của Mỹ đối với công ty viễn thông Huawei của Trung Quốc khiến thị trường bất động sản tại Thẩm Quyến - quê nhà của Huawei - cũng ít nhiều bị ảnh hưởng bởi tâm lý tiêu cực của người mua, đặc biệt là nhân viên của công ty này.

Một nhân viên môi giới tại đại lý bất động sản Centaline cho biết: "Tháng 5 hàng năm thường là tháng có doanh số bán bất động sản cao nhất, bởi đây cũng là thời gian công ty Huawei trả các khoản thưởng theo quý cho nhân viên."

Theo công ty tư vấn bất động sản CRIC, doanh số bán nhà tại khu vực Bantian trong tháng 5 đã giảm hơn một phần ba so với tháng 4.

Các đại lý ước tính nhân viên của Huawei và gia đình của họ chiếm hơn một nửa các giao dịch mua bán nhà đất trong khu vực, đẩy giá bán tăng thêm 11% kể từ đầu năm 2017. Tính đến cuối năm 2017, có khoảng 40.000 nhân viên làm việc tại trụ sở Huawei ở Thâm Quyến, công ty này cũng tuyển dụng hơn 180.000 công nhân trên toàn cầu. Có thể nói, chính số lượng lao động khổng lồ này của Huawei đã thúc đẩy thị trường nhà đất Thâm Quyến phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Lệnh cấm của Mỹ ảnh hưởng đến tâm lý của đối tượng khách hàng tiềm năng này, khiến thị trường nhà đất trầm lắng đáng kể so với trước đó.

Với nhu cầu nhà ở tăng cao theo sự phát triển của các công ty công nghệ, giá nhà trung bình tại Bantian dao động ở mức 57.839 nhân dân tệ/m2 (khoảng 8.365 USD), cao hơn 6% so với mức trung bình của thành phố. Theobáo cáo mới đây của CBRE, giá bất động sản tại Thâm Quyến cao thứ 5 trên thế giới.

Một cựu nhân viên có 15 năm làm việc tại Huawei cũng cho biết các khu dân cư chính ở Bantian chủ yếu bán cho các công nhân của Huawei, do khu vực này cách trụ sở Huawei chỉ 10 phút đi bộ. Theo Chen Xiao, nhân viên môi giới của Centaline, một nhân viên của Huawei trước kia có thể ngay lập tức đặt cọc mua một căn hộ chỉ với vài dòng giới thiệu trên trang rao bán, nhưng nay, họ cần cân nhắc kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định mua nhà.

Một vài công nhân của Huawei cũng chia sẻ nỗi lo lắng trước sự bấp bênh do những ảnh hưởng tiêu cực từ căng thẳng Mỹ-Trung có thể xảy đến với công ty và cuộc sống của họ. Trước sự bất ổn của thị trường và nền kinh tế nước nhà, họ chắc chắn phải cân nhắc kĩ hơn cho các khoản chi mua nhà, nhất là khi họ có nguy cơ không thể trả khoản nợ này nếu thất nghiệp.

Bất động sản Thâm Quyến dính đòn từ lệnh cấm Huawei của Mỹ - Ảnh 2.

Một dự án nhà ở tại Bantian, Thâm Quyến - Ảnh: Pearl Liu

Các chuyên gia cho rằng chính tâm lý tiêu cực nói trên đã ảnh hướng xấu tới thị trường bất động sản tại 9 quận của Thâm Quyến. Không chỉ quận Bantian gần trụ sở Huawei, tại các khu vực gần trụ sở của ZTE hay nhà máy sản xuất của DJI và Tencent, các đại lí của Centaline báo cáo mức sụt giảm doanh số 15% trong tháng qua. Doanh số trung bình của cả thành phố cũng giảm tới 10%.

Ông Fion He, chuyên gia phân tích của công ty môi giới bất động sản Midland Holdings cho biết: "Cuộc chiến thương mại cùng xu hướng giảm điểm trên sàn chứng khoán khiến người mua nhà cẩn trọng hơn trước khi đưa ra quyết định".

Theo ông Oscar Choi, giám đốc điều hành của Công ty quản lý tài sản OP Capital, do các công ty trong danh sách đen của Mỹ hầu hết có trụ sở tại Thâm Quyến, thị trường nhà ở cao cấp tại khu vực này đương nhiên sẽ bị ảnh hưởng. Bất động sản cao cấp Thâm Quyến vốn phụ thuộc nhiều vào các ông lớn công nghệ này để kiếm lời, vậy nên những chuyển biến xấu trong quan hệ quốc tế cùng nền kinh tế sẽ tác động không nhỏ tới hoạt động của thị trường này.

Theo Hoài Thơm (nhadat.tuoitre.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM