50 người Mỹ giàu nhất kiểm soát khối tài sản tương đương của 165 triệu người nghèo

Thứ sáu, 30/10/2020 09:03

50 người giàu nhất nước Mỹ đang sở hữu tổng tài sản gần 2 nghìn tỷ USD, trong khi 165 triệu người nghèo nhất nước này cũng chỉ nắm giữ khoảng 2,08 nghìn tỷ USD.

50 người Mỹ giàu nhất kiểm soát khối tài sản tương đương của 165 triệu người nghèo - Ảnh 1.

Covid-19 đã làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng ở Mỹ. Ảnh minh họa (nguồn AP).

Dữ liệu mới từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về tổng quan tài sản của người Mỹ trong nửa đầu năm 2020, cho thấy có sự chênh lệch rõ rệt về tài sản theo chủng tộc, tuổi tác và giai cấp.

Cụ thể, trong khi 1% người Mỹ giàu nhất có tổng tài sản lên tới 34,2 nghìn tỷ USD, thì 50% người nghèo nhất - khoảng 165 triệu người - chỉ nắm giữ 2,08 nghìn tỷ USD.

Đặc biệt, 50 người giàu nhất nước này đang nắm giữ tài sản gần 2 nghìn tỷ USD, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, tăng 339 tỷ USD so với đầu năm 2020.

50 người Mỹ giàu nhất kiểm soát khối tài sản tương đương của 165 triệu người nghèo - Ảnh 2.

Tài sản của 50 người giàu nhất nước Mỹ vẫn "phình to" trong năm đại dịch Covid-19

Covid-19 đã làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng ở Mỹ. Tình trạng mất việc tăng mạnh ở nhóm những người làm dịch vụ lương thấp, đồng thời, virus lây nhiễm và giết chết người da màu. Trong khi đó, nhiều chuyên gia thuộc tầng lớp thượng lưu đang làm việc tại nhà, chứng kiến tài khoản hưu trí của họ tăng giá trị sau khi Bộ Tài chính Mỹ và Fed bơm các biện pháp kích thích nền kinh tế.

Một lý do nữa dẫn đến sự chênh lệch giàu nghèo là đại đa số người Mỹ không được hưởng lợi từ giá cổ phiếu tăng. Dữ liệu của Fed cho thấy 1% giàu nhất sở hữu hơn 50% vốn cổ phần trong các tập đoàn và cổ phiếu quỹ tương hỗ. 9% những người giàu tiếp theo sở hữu hơn một phần ba lượng cổ phần. Điều này đồng nghĩa với việc 10% người Mỹ giàu nhất nắm giữ hơn 88% cổ phần trên thị trường chứng khoán.

Trong khi đó, tài sản của 90% những người ở tầng lớp bên dưới cùng tham gia thị trường chứng khoán đã chứng kiến sự sụt giảm trong gần hai thập kỷ qua.

Dữ liệu của Fed cũng cho thấy, người Mỹ da trắng nắm giữ 83,9% tài sản của quốc gia, bất chấp việc tỷ lệ người Mỹ da trắng trên tổng dân số đã giảm đi phần nào khi nước Mỹ trở nên đa dạng hơn, còn người da đen vẫn giữ tỷ lệ tương tự như năm 1990.

Trong số 25 người Mỹ giàu nhất, chỉ có một người không phải là người da trắng là Eric Yuan, CEO của Zoom Video Communications. tài sản của ông đã tăng gần 7 lần trong năm nay, lên 24,2 tỷ USD.

Cũng theo dữ liệu của Fed, thế hệ Millennial (sinh từ 1981 đến 1996), chỉ kiểm soát 4,6% tài sản của nước Mỹ, mặc dù họ là nhóm chiếm số lượng lớn nhất trong lực lượng lao động với 72 triệu người. Và số tài sản nắm giữ của người Mỹ gốc Phi không có nhiều thay đổi so với 30 năm trước.

Giống tình trạng chung của cả đất nước, sự giàu có của những người Mỹ trẻ tuổi chỉ tập trung vào một số ít. Ba Millennials tiêu biểu gồm: hai đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg và Dustin Moskovitz cùng với người thừa kế của Walmart Lukas Walton - mỗi cá nhân kiểm soát 1 USD trong số 40 USD do cả thế hệ của họ nắm giữ - tức là cứ mỗi 40 USD mà thế hệ Millennials tạo ra, mỗi cá nhân họ nắm giữ 1 USD.

Trong khi đó, thế hệ Baby Boomers (những người sinh trong khoảng năm 1946-1964) chính là thế hệ nắm giữ phần lớn tài sản của nước Mỹ, với 59,6 nghìn tỷ USD, gấp đôi con số 28,5 nghìn tỷ USD của thế hệ X và gấp 10 lần con số 5,2 nghìn tỷ USD của thế hệ Millennials.

Những người có vận may gắn liền với các công ty công nghệ - vốn được hưởng lợi từ việc thay đổi cách thức làm việc, mua sắm, giải trí và giao lưu trực tuyến - là những người được hưởng lợi nhiều nhất từ nền kinh tế Covid-19. Dẫn đầu là người sáng lập Amazon Jeff Bezos. Tài sản của người giàu nhất thế giới này đã tăng 64% kể từ đầu năm 2020 lên 188,5 tỷ USD. Chỉ riêng trong ngày thứ Tư, Bezos đã kiếm thêm hơn 5 tỷ USD.

Theo Kiều Châu (bizlive.vn)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM