Khi nào có nhà cho thuê giá rẻ?

Thứ tư, 15/04/2020 22:50

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM nói rằng, về nhà ở, người thu nhập thấp hiện có nhu cầu lớn nhất về nhà cho thuê giá rẻ, trong khi hầu hết quỹ nhà ở xã hội lại bán đứt một lần như nhà thương mại.

Khi nào có nhà cho thuê giá rẻ? - Ảnh 1.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM

Ông Châu cho rằng, ách tắc lớn nhất là vốn "mồi". Năm 2017, Nhà nước chi 2.000 tỷ vốn trung hạn, còn lại kết dư để Ngân hàng Chính sách xã hội chi cho đối tượng người có công và cho vay phát triển nhà ở xã hội. Ngân hàng đã chi gần 800 tỷ đồng thực hiện chính sách với người có công và còn lại hơn 1.200 tỷ đồng chi đầu tư cho nhà ở xã hội theo cách rải đều cho các địa phương. Bộ Xây dựng đã có thống kê, từ 1 đồng vốn "mồi" ngân sách đầu tư cho nhà ở xã hội, ngân hàng thương mại đã huy động thêm được 33 đồng khác để đầu tư cho nhà ở xã hội. Vì vậy, đã giải ngân được 32.186 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, gần 50.000 người tiếp cận được nhà ở xã hội.

Giá nhà ở xã hội hiện nay dường như không khác biệt nhiều với giá nhà thương mại giá rẻ, thưa ông?

Chính sách về phát triển nhà xã hội, theo tôi, đã thiết kế sai lệch một nội dung rất quan trọng. Đó là lẽ ra không có nhà xã hội bán thu tiền ngay lập tức mà chỉ có 2 loại nhà xã hội là nhà cho thuê và nhà thuê mua (nói đúng ra phải là nhà bán trả góp dài hạn).

Về vốn "mồi", thực tế Trung ương đã cấp năm 2019 cho TPHCM 10 tỷ đồng, Hà Nội khoảng 10 tỷ đồng và phân về cho các địa phương theo cách này. Chục tỷ đồng cho một thành phố lớn để làm nhà xã hội thì thấm tháp vào đâu.

Nhà cho thuê phải chiếm 80%

Vậy theo ông, làm gì để có quỹ nhà cho thuê dài hạn như nhiều quốc gia đang làm?

Đây là điều rất khó vì chủ đầu tư đều phải vay ngân hàng thương mại. Lãi suất rẻ là 9%/năm và trung bình là 11%/năm. Phát triển với nhà xã hội hiện nay bị tắc do chính sách tài chính, tín dụng ưu đãi với nhà xã hội. Lẽ ra Việt Nam phải bỏ ngay loại nhà xã hội xây xong bán thu tiền một lần. Hơn 90% người dân Singapore có nhà ở nhờ chính sách xây dựng nhà xã hội bán trả góp và cho thuê dài hạn. Người dân mua nhà được trả góp trong 30 năm. Việt Nam đã nghèo mà lại có nhà xã hội bán thu tiền ngay lập tức thì khác gì nhà thương mại giá rẻ.

Chính sách với gói vay 30.000 tỷ đồng trước đây là áp dụng cho người mua vay mua loại nhà có giá từ 15 triệu đồng/m2 trở xuống. Thực tế có loại nhà thương mại giá rẻ như nhà xã hội, thậm chí rẻ hơn nhưng chủ đầu tư không được hưởng ưu đãi gì về tiền sử dụng đất, tiền thuế VAT. Điều đó có nghĩa nếu xây nhà xã hội mà bán ngay thì không hợp lý. Nhà xã hội thì nhà cho thuê phải là chủ đạo, phải chiếm từ 60-80%.

Hều hết nhà đầu tư đi vay tiền làm nhà xã hội phải thế chấp bằng tài sản khác chứ không phải chính dự án đó. Tại TPHCM, hàng chục doanh nghiệp làm nhà xã hội đều bằng vốn của mình đi vay. Đó là chưa kể nhiều doanh nghiệp làm nhà xã hội bị hành lên hành xuống về thủ tục, việc tháo gỡ vướng mắc chính sách rất chậm…


Theo Tuấn Minh (cafef.vn)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM