Ngân hàng đua tăng vốn

Chủ Nhật, 02/01/2022 16:53

Một số ngân hàng phát hành trái phiếu, cổ phiếu để đáp ứng nhu cầu tăng vốn cho hoạt động kinh doanh trong thời gian tới. Ngân hàng ABBank thực hiện thành công việc phát hành hơn 114 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) phát hành 165 triệu USD trái phiếu quốc tế tăng vốn chủ sở hữu cấp 2 cho IFC và các định chế tài chính quốc tế, khởi động các chương trình hợp tác phát triển dài hạn đã đề ra.

Theo phương án đã được cổ đông thông qua tại đại hội đồng cổ đông vừa qua, HDBank sẽ phát hành cho nhóm các nhà đầu tư bao gồm International Finance Corporation (IFC) - thành viên của Ngân hàng Thế giới, DEG - Deutsche Investitions - und Entwicklungsgesellschaft mbH thuộc ngân hàng kiến thiết Đức (KfW) và quỹ đầu tư quốc tế LeapFrog Investments.

Tổng khối lượng trái phiếu phát hành đợt này là 165 triệu USD, với kỳ hạn 5 năm 1 ngày. Nhà đầu tư có thể chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu phổ thông theo các điều khoản, điều kiện của trái phiếu và quy định có liên quan. Giá chuyển đổi dự kiến trên 43.000 đồng. Trước đó, HDBank đã thực hiện phát hành trái phiếu quốc tế cho các định chế tài chính hàng đầu châu Âu và khu vực.

Ngân hàng đua tăng vốn - Ảnh 1.

Ngân hàng đẩy mạnh tăng vốn đáp ứng hoạt động kinh doanh trong thời gian tới.

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) thực hiện thành công việc phát hành hơn 114 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Cụ thể, hơn 114,262 triệu cổ phiếu đã được ABBANK chào bán hết với mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu cho cổ đông, nhà đầu tư tương đương tỷ lệ tăng thêm 20% vốn điều lệ.

Trong đó, hơn 76,4 triệu cổ phiếu đã được bán cho các cổ đông hiện hữu và 37,8 triệu cổ phiếu chưa bán hết cho cổ đông hiện hữu được phân phối cho các nhà đầu tư trong nước (số cổ phiếu này bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán). Việc phân phối số cổ phiếu mà các cổ đông hiện hữu chưa mua hết được hội đồng quản trị thông qua không làm phát sinh cổ đông lớn của ABBANK. Sau khi chào bán thành công hơn 114 triệu cổ phiếu trong đợt đầu của lộ trình tăng vốn đợt 1, cơ cấu cổ đông lớn của ABBANK vẫn bao gồm Tập đoàn Geleximco, Maybank và IFC. Sau khi hoàn tất, ABBANK sẽ tiếp tục triển khai chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 35% (tính trên số vốn điều lệ mới sau đợt phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu ESOP) từ nguồn vốn chủ sở hữu. Kết thúc giai đoạn chia cổ phiếu thưởng, tổng số vốn điều lệ ABBANK dự kiến sẽ đạt gần 10.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, một số nhà băng lớn cũng thực hiện việc chia cổ tức bằng cổ phiếu tăng vốn điều lệ. Hôm nay Vietcombank chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2020 tỷ lệ 12%, đồng thời chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 27,6%. Sau phát hành, vốn điều lệ thêm 10.236 tỷ đồng lên hơn 47.325 tỷ đồng.

Còn VietinBank sẽ tiếp tục thực hiện chia cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 12,6% hoặc 17,7%, nâng vốn điều lệ lên trên 50.000 tỷ đồng. BIDV sẽ chốt danh sách cổ đông ngày 24.12 để chia cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 2% và chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25,77%. Vốn điều lệ của BIDV hiện nay đang hơn 40.220 tỷ đồng và sau khi phát hành cổ phiếu trị giá hơn 10.365 tỷ đồng, vốn điều lệ của nhà băng này lên 50.585 tỷ đồng.

Theo Thanh Niên

Gửi bình luận

XEM THÊM