Tết Nhâm Dần 2022, người Việt tìm kiếm gì?

Thứ Hai, 14/02/2022 08:10

Trải qua một năm đầy biến động, bên cạnh việc thích nghi an toàn với trạng thái "bình thường mới", người dân Việt cũng trông đợi một cái tết đoàn viên, ấm no và sung túc.

Điều đó được thể hiện rõ qua sự bùng nổ của những từ khóa ‘bao nhiêu ngày nữa tết’, ‘điều kiện về quê ăn tết của 63 tỉnh thành’, cùng các chủ đề ‘Bánh chưng’, ‘Mâm ngũ quả’, ‘cách nấu’, ‘cách làm’ được tìm kiếm trên Google trong những ngày gần đây.

Theo thống kê từ Google Xu Hướng, câu hỏi ‘bao nhiêu ngày nữa tết’ tăng 250% trong tuần qua. Sau nhiều đợt giãn cách xã hội, người Việt mong muốn về quê đoàn tụ cùng gia đình, các từ khóa ‘người dân về quê ăn tết không phải cách ly y tế’ và ‘điều kiện về quê ăn tết của 63 tỉnh thành’ được tìm kiếm tăng mạnh hơn 650%, đặc biệt riêng lượt tìm kiếm ‘quy định về quê ăn tết ở Thanh Hóa’ cũng tăng xấp xỉ 300%.

Với gia đình có con đi học, phụ huynh muốn biết lịch nghỉ tết, thể hiện qua tìm kiếm ‘lịch nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh 2022’. Dự báo thời tiết cũng là mối quan tâm lớn, trong đó từ khóa ‘dự báo thời tiết tết miền Bắc’, hay ‘tết năm nay có mưa không’ gia tăng mạnh đợt cận tết.

Tết Nhâm Dần 2022, người Việt tìm kiếm gì? - Ảnh 1.

Chủ đề ‘Bánh chưng’, ‘Mâm ngũ quả’ được tìm kiếm nhiều cận Tết hằng năm. Ảnh: Chụp màn hình

Hằng năm, chủ đề ‘Bánh chưng’ và ‘Mâm ngũ quả’ luôn nằm trong top các từ khóa có xu hướng tìm kiếm nổi bật dịp tết. Năm nay, ngoài cách sử dụng lá dong, lá chuối thân thuộc, người Việt còn tìm kiếm cách giã nát, vắt nước từ lá riềng để tạo màu xanh đẹp mắt hơn cho bánh chưng, thể hiện qua cụm từ ‘cách làm bánh chưng lá riềng’ được tìm kiếm tăng hơn 90% trong tuần qua.

Dịp tết đến, các từ khóa liên quan đến ‘cách làm’, ‘cách nấu’ tăng trưởng vượt bậc. Cụ thể, ‘cách làm mứt’ chính là một trong những chủ đề được quan tâm nhiều trên Google Tìm kiếm trong tuần cận tết. Ngoài những món mứt đặc trưng như mứt dừa, mứt bí, người Việt cũng tìm kiếm cách làm những món mứt mới lạ so với mọi năm.

Những từ khóa liên quan đến ‘cách nấu' xu hướng nổi bật trong 7 ngày qua:

1. Cách nấu chè cúng Ông Táo

2. Cách nấu cháo mật cúng Ông Táo

3. Cách nấu xôi chè gừng

4. Cách nấu chè con ong bằng mật mía

5. Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô

6. Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp

7. Cách nấu bánh trôi nước

8. Cách nấu canh bóng miền bắc

9. Cách nấu thịt kho nước mắm

10. Cách nấu chè con ong

Theo Thanh Niên

Gửi bình luận

XEM THÊM