5 tỷ phú mất nhiều tiền nhất năm 2019

Chủ nhật, 29/12/2019 16:14

Jeff Bezos là một trong năm tỷ phú mất nhiều tiền nhất năm 2019. Dù phải chia cho vợ cũ 30 tỷ USD sau ly hôn, tài sản của ông chỉ giảm 13 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu Amazon tăng 18% trong năm qua.

5 tỷ phú mất nhiều tiền nhất năm 2019 - Ảnh 1.

5 tỷ phú mất nhiều tiền nhất phải chứng kiến 36,7 tỷ USD tài sản "bốc hơi"

Forbes đã phân tích giá trị tài sản của 2.200 tỷ phú thế giới trong khoảng thời gian từ ngày 28/12/2018 đến ngày 13/12/2019 để đưa ra bảng xếp hạng tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất và mất nhiều tiền nhất năm 2019.

Theo đó, trong khi 5 tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất kiếm được tổng cộng 112 tỷ USD thì 5 tỷ phú mất nhiều tiền nhất lại phải chứng kiến 36,7 tỷ USD tài sản "bốc hơi".

5 tỷ phú mất nhiều tiền nhất năm 2019 - Ảnh 2.

1. Azim Premji

Tài sản sụt giảm: 14,1 tỷ USD

Tổng giá trị tài sản ròng: 7,2 tỷ USD

Vào giữa tháng Ba, ông trùm công nghệ Ấn Độ Premji tuyên bố đã chuyển số lượng cổ phần trị giá 7,5 tỷ USD trong công ty gia công phần mềm Wipro Limited sang quỹ từ thiện mang tên ông. Động thái này đã giúp ông trở thành tỷ phú hào phóng nhất lịch sử Ấn Độ với tổng số tiền dành cho hoạt động từ thiện lên 21 tỷ USD nhưng đồng thời, cũng khiến tổng giá trị tài sản của ông sụt giảm mạnh.

Năm 1966, sau khi cha mất, Premji đã bỏ dở việc học tại Đại học Stanford để trở về Ấn Độ tiếp quản công việc kinh doanh dầu ăn của gia đình. Dưới sự điều hành của ông công ty gia đình này dần chuyển sang gia công phần mềm và mở rộng hoạt động kinh doanh thành tập đoàn Wipro (doanh thu 8,5 tỷ USD năm 2019). Mãi đến năm 2000, ông mới tốt nghiệp Stanford.

Tổng giá trị tài sản ròng: 660 triệu USD Tổng giá trị tài sản ròng: 109,7 tỷ USD

5 tỷ phú mất nhiều tiền nhất năm 2019 - Ảnh 3.

2. Jeff Bezos

Tài sản sụt giảm: 13,1 tỷ USD

Tổng giá trị tài sản ròng: 109,7 tỷ USD

Hồi tháng Giêng, Jeff Bezos và vợ, MacKenzie tuyên bố ly hôn sau 25 năm kết hôn. Như một phần của thỏa thuận ly hôn, người sáng lập và CEO của Amazon Bezos đã chuyển 25% cổ phần đang sở hữu trong công ty cho bà MacKenzie (tương đương 4% cổ phần của gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon).

Sau khi việc chuyển nhượng được hoàn tất vào tháng Bảy, Forbes ước tính giá trị ròng của Bezos đã giảm 36,8 tỷ USD. Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó, giá cổ phiếu Amazon đã không ngừng tăng kéo tài sản sụt giảm của ông so với năm trước còn hơn 13 tỷ USD.

Tổng giá trị tài sản ròng: 2,8 tỷ USD

5 tỷ phú mất nhiều tiền nhất năm 2019 - Ảnh 4.

3. Subhash Chandra

Tài sản sụt giảm: 3,4 tỷ USD

Tổng giá trị tài sản ròng: 660 triệu USD

Chủ tịch tập đoàn truyền thông Ấn Độ Essel Group Subhash Chandra đã có một năm 2019 đen đủi. Hồi tháng Giêng, truyền thông Ấn Độ đưa tin Essel đã liên kết với một công ty đang bị Văn phòng điều tra các vụ gian lận lớn của Ấn Độ kiểm tra vì các giao dịch đáng ngờ. Mặc dù đã phủ nhận các cáo buộc này nhưng hoạt động kinh doanh của Essel đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Kể từ đầu tháng Giêng, giá cổ phiếu của Zee Entertainment Enterprises, một trong những công ty truyền thông thuộc sở hữu của Essel đã giảm mạnh 41%. Một công ty khác của Tập đoàn Essel là Dish TV India cũng lâm vào cảnh chật vật và giá cổ phiếu của công ty này đã giảm 65% trong cùng khoảng thời gian.

Essel Group đã buộc phải thoái bớt vốn ở một số công ty để trả nợ, chẳng hạn như đã bán 11% cổ phần của Zee Entertainment Enterprises cho Quỹ Invesco Oppenheimer hồi tháng Bảy với giá hơn 600 triệu USD.

5 tỷ phú mất nhiều tiền nhất năm 2019 - Ảnh 5.

4. Travis Kalanick

Tài sản sụt giảm: 3,1 tỷ USD

Tổng giá trị tài sản ròng: 2,8 tỷ USD

Thương vụ IPO Uber là một trong những vụ IPO được mong đợi nhất trong năm nay nhưng nó đã trở thành "bom xịt" của thị trường chứng khoán Mỹ. Cổ phiếu của Uber đã giảm hơn 30% kể từ khi ra mắt công chúng vào hồi tháng Năm. Điều này đã đẩy giá trị tài sản ròng của cựu CEO Uber Travis Kalanick, người sở hữu khoảng 8,6% cổ phần Uber giảm mạnh.

Ngoài ra, Kalanick cũng đã bán gần 90% cổ phần sở hữu tại Uber kể từ khi kết thúc thời kỳ giới hạn (lockup) vào đầu tháng 11. Mỗi lần bán ra, với tổng giá trị cổ phiếu hơn 2 tỷ USD, Kalanick đều phải trả thuế thu nhập theo luật của bang và tiểu bang, điều này cũng khiến tài sản của ông hao hụt không ít.

Kalanick, người đồng sáng lập Uber năm 2009, đã từ chức CEO vào tháng 6/2017 sau một loạt vụ bê bối nhưng vẫn là thành viên hội đồng quản trị.

5 tỷ phú mất nhiều tiền nhất năm 2019 - Ảnh 6.

5. Yan Zhi

Tài sản sụt giảm: 3 tỷ USD

Tổng giá trị tài sản ròng: 2,1 tỷ USD

Vào tháng Tám, tập đoàn thương mại Zall Smart của Yan Zhi đã công bố báo cáo lợi nhuận sụt giảm 74% cho năm tài chính kết thúc vào tháng 6/2019. Trong một lá thư gửi cổ đông hồi tháng Chín, Yan Zhi, Đồng chủ tịch Zall Smart thừa nhận tập đoàn đang phải đối mặt với một giai đoạn khó khăn do diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế thế giới đã gia tăng áp lực đối với nền kinh tế trong nước.

Zall Smart được thành lập năm 1996 với tư cách là công ty phát triển các trung tâm mua sắm và sau đó tham gia vào thương mại điện tử cũng như bán buôn, hậu cần và kho bãi.

Theo Kiều Châu (bizlive.vn)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM