Năm 2019 nên mua nhà hay thuê nhà

Thứ Năm, 10/01/2019 08:22

Nắm bắt những ưu và nhược điểm của hai phương án mua nhà và thuê nhà sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn.

Năm 2019 nên mua nhà hay thuê nhà - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trong thời kì bất động sản trở thành cơn sốt, mua nhà hay thuê nhà ở luôn là vấn đề nan giải với nhiều gia đình hoặc người trẻ muốn lập nghiệp tại thành phố.

Theo truyền thống của người Việt, an cư lập nghiệp được coi là mục tiêu lớn nhất đời người, là điều kiện tiên quyết để quyết định mức độ hạnh phúc và sự no ấm của cả một gia đình.

Bước sang thiên niên kỉ mới, thế giới đã chứng kiến nhiều biến động và thay đổi khôn lường, nhưng nhu cầu sở hữu nhà ở của mọi thế hệ hầu như chỉ tăng lên chứ không hề thuyên giảm.

Tuy vậy, câu hỏi lớn ở đây là tại một ngã ba đường mà con người ta chỉ có hai sự lựa chọn – hoặc là kí hợp đồng cho thuê, hoặc là mua đứt một căn nhà; đâu mới là định hướng đúng đắn nhất trong thời điểm hiện nay?

Bản chất của việc thuê và mua nhà có thể nói là hoàn toàn khác nhau, nhưng tựu chung lại, cả hai phương án đều đảm bảo bạn sẽ có một mái nhà để trở về, để gầy dựng tổ ấm của riêng mình.

Thực tế là không một ai có thể khẳng định bạn chắc chắn sẽ phù hợp với lựa chọn nào hơn. Thế nhưng bạn cũng đừng nên quá cảm tính mà hãy cân nhắc thật kĩ các xu hướng và tình hình bất động sản trước khi đưa ra quyết định này.

Tư tưởng sở hữu chiếm ưu thế

Dù năm 2018 đã khép lại nhưng nhìn chung, tư tưởng "làm chủ" vẫn còn tồn tại trong đa số người Việt Nam và lẽ hiển nhiên, việc mua nhà vẫn có thể xem là lựa chọn tối ưu.

Không ai muốn mình phụ thuộc vào một hợp đồng thuê nhà mà trong đó, bạn sẽ phải chi một khoản tiền không nhỏ cho một thứ không nằm trong quyền sở hữu của mình.

Thế nhưng, vấn đề nan giải hiện nay là trong số các gia đình lao động trẻ, các đối tượng có nhu cầu mua hoặc thuê nhà nhiều nhất, thì không phải ai cũng có khả năng tài chính dồi dào. Mức GDP bình quân đầu người tại Việt Nam đạt 1,911 USD trong năm 2017 là một con số còn khiêm tốn.

Các ngân hàng đang đem đến một con đường tắt giúp họ hiện thực hoá ước mơ của mình với các gói vay trả góp và các gói vay này cũng giống với một hợp đồng thuê nhà dài hạn.

Bạn sẽ phải trả tiền cho ngân hàng định kì nhưng tất nhiên bạn phải có sẵn trong tay một số tiền cọc kha khá trước đó. Vấn đề duy nhất là liệu bạn có tìm được căn nhà đáp ứng mọi tiêu chí của mình?

Theo báo cáo của Ủy ban Dân số Kế hoạch gia đình Việt Nam, số người nhập cư trung bình mỗi năm vào TP HCM là 150 nghìn người; trong khi ở Hà Nội là khoảng 100 nghìn người.

Điều này khiến việc tìm mua được căn nhà phù hợp để ổn định cuộc sống giống như một cuộc săn lùng thú quý hiếm và chắc chắc là không phải ai cũng trở thành người chiến thắng.

Mặt khác, chung cư và nhà cho thuê lại dễ dàng tiếp cận hơn rất nhiều, đặc biệt là sự bùng nổ của các công trình khu đô thị như hiện nay.

Tuy nhiên, nếu nhìn lại năm 2018 trở về trước, những khu chung cư hoặc tập thể vẫn để lại nỗi bất an trong nhiều người - một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua hay thuê nhà hiện nay.

Vụ siết nợ tại dự án Harmona Tân Bình hồi năm ngoái hay những tin tức cháy nổ liên quan đến chung cư trong và ngoài nước đã tạo thành bóng ma tâm lý lên người dân, buộc họ phải đưa tiêu chí an toàn và ít rủi ro lên hàng đầu.

Do đó, nhìn chung, xu hướng thuê căn hộ vẫn hơn là mua vì như đã nói ở trên, tâm lý làm chủ đã hướng họ nghĩ đến một giải pháp hợp túi tiền và mang tính chất tạm thời trước khi điều kiện kinh tế cho phép mua nhà.

Dù vậy, việc mua nhà không phải không có những rủi ro nhất định. Thời gian gần đây, giới bất động sản đang rộ lên phong trào mua nhà để bán lại với giá cao hơn.

Không thiếu trường hợp mà trong đó, những căn nhà có kết cấu và tình trạng xuống cấp được "tân trang" để bán lại mà người mua khó lòng phát hiện – dẫn đến tình trạng "tiền mất tật mang" không đáng có. Vì thế, không thể nói trước được hướng đi nào sẽ "lợi bất cập hại" hơn.

Không có quyết định đúng nhất, chỉ có lựa chọn đúng hơn

"Bản thân tôi cũng là người đi thuê nhà. Tôi hiểu rằng thuê nhà thì tiết kiệm hơn mua. Trong khi các nước như Úc hay Singapore lãi suất vay mua nhà chỉ 1% thì ở Việt Nam là 7%". Phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Thế kỷ (Cengroup) đã nhìn nhận như thế trong cuộc Toạ đàm "Làm gì năm 2017?" do Tạp chí điện tử Diễn đàn Đầu tư tổ chức hồi cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, nếu nghĩ lại, đây chỉ là hướng đi cho những người muốn tiết kiệm chi phí và tính đúng đắn của nó không thể được áp dụng cho từng trường hợp khác nhau.

Cụ thể, nếu xét về địa điểm, chi phí thuê nhà ở TP HCM cao hơn Hà Nội, dẫn đến việc mua nhà tại đây sẽ có lợi hơn là ở thủ đô (đó là nếu bạn có thể trả trước 56% giá trị nhà).

Ngoài ra, mức lãi suất cũng rất quan trọng trong việc đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu tại Hà Nội, lãi suất thấp hơn mức 11,6%/ năm thì bạn nên mạnh dạn mua nhà. Còn tại TP HCM, nếu lãi suất dưới 13,9% thì mua cũng sẽ tốt hơn thuê.

Tóm lại, hãy tỉnh táo nhìn nhận và đáng giá đúng thực trạng của bản thân cũng như là của xã hội để chọn được hướng đi phù hợp nhất với mình.

Hãy nhớ, bạn luôn có sự lựa chọn và đừng quá lo nghĩ về vấn đề đúng sai. Sai lầm duy nhất mà bạn có thể phạm phải chính là thiếu lòng tin vào bản thân mình.

Theo vietnambiz.vn

Gửi bình luận

XEM THÊM