TP.HCM: Thị trường văn phòng cho thuê đang "nóng" trở lại

Chủ nhật, 15/05/2022 23:41

Sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề khi không ít doanh nghiệp (DN) rút khỏi các tòa cao ốc, thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM đã sôi động trở lại khi tỉ lệ lấp đầy tăng ở tất cả các phân khúc, thậm chí có những tòa nhà "cháy hàng".

TP.HCM: Thị trường văn phòng cho thuê đang nóng trở lại - Ảnh 1.

Cao ốc Saigon Centre, đường Lê Lợi, quận 1, TP.HCM có diện tích cho thuê 45.800m² đã đầy 100% - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhiều DN Việt "ăn nên làm ra" đã rời các nhà phố chật chội để vào thuê tại các văn phòng, tận dụng những ưu đãi về giá thuê, điều kiện thuê từ các cao ốc.

Nhiều văn phòng "cháy hàng"

Ngay sau làn sóng dịch thứ 4, Công ty Commenty chuyên về công nghệ thông tin đã chuyển văn phòng từ một căn nhà phố trên đường Trần Hưng Đạo (quận 1) sang một cao ốc trên đường Bến Vân Đồn (quận 4).

Ông Lê Danh Phương, giám đốc công ty, cho biết do chuyên phát triển về các ứng dụng điện thoại nên dù dịch, công ty vẫn tăng trưởng tốt, quy mô nhân sự tăng gấp đôi nên phải thuê tòa nhà văn phòng để bố trí không gian làm việc rộng hơn.

Tương tự, ông Nguyễn Tiến Tuấn, giám đốc một DN thương mại điện tử, cũng cho biết công ty tuyển thêm nhiều nhân viên nên thuê văn phòng có diện tích sàn lớn hơn tại quận 3.

Sau thời gian dịch, các DN có quy mô vừa như DN này cũng dễ tìm văn phòng cho thuê hơn khi nhiều cao ốc còn diện tích trống.

Để thu hút khách thuê, nhiều tòa nhà văn phòng vẫn áp dụng các chính sách như giảm 10-15% giá thuê, kéo dài thời gian sửa chữa, sắp xếp văn phòng, thậm chí miễn phí đến 3 tháng tiền thuê.

Bà Nguyễn Ngọc Bích, phó giám đốc quản lý văn phòng cho thuê Thiên Nam Building, cho biết hệ thống này sở hữu 11 tòa nhà, tỉ lệ lấp đầy luôn ở mức 98-99% trước dịch. Tuy nhiên, dịch bệnh đã khiến nhiều DN không trụ nổi, buộc phải rút khỏi các tòa nhà, khiến hệ thống này trống 2 cao ốc với diện tích lên đến 3.000m².

Để kéo khách hàng trở lại văn phòng, hệ thống này đã miễn phí 3 tháng tiền thuê, khiến lượng khách quay trở lại đã tăng khá, chỉ còn 1.300m² diện tích trống.

Theo bà Bích, rất nhiều DN trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thương mại điện tử, giáo dục và tài chính với quy mô nhân sự 40 - 60 người tìm đến các văn phòng hạng B, C bởi mức chi phí hợp lý, duy trì dưới 20 USD/m²/tháng.

Để phục vụ khách thuê mở rộng văn phòng, cao ốc Pearl Plaza (quận Bình Thạnh) còn chuyển khu vực cho thuê cửa hàng trong trung tâm thương mại thành văn phòng cho thuê.

Không chỉ phục hồi tốt, nhiều cao ốc còn rơi vào tình trạng "cháy hàng", thậm chí được các DN lùng sục bởi đây là các cao ốc có giá trị thương hiệu và vị trí "vàng".

Theo khảo sát của Tuổi Trẻ, các cao ốc tại quận 1 như Saigon Centre (đường Lê Lợi) có diện tích cho thuê 45.800m², Diamond Plaza (đường Lê Duẩn) cho thuê 16.000m² và Bitexco (đường Hải Triều) cho thuê 37.700m²... song đều đã kín 100% diện tích.

Trong khi đó, các cao ốc khác như Vietcombank Tower (Công trường Mê Linh) chỉ trống 8% trên 44.000m², Sun Wah Tower (đường Nguyễn Huệ) trống 3% trên 18.000m², M Plaza (đường Lê Duẩn) chỉ trống 0,4% trên 25.000m².

TP.HCM: Thị trường văn phòng cho thuê đang nóng trở lại - Ảnh 2.

Mặt bằng trong tòa nhà Thiên Nam trên đường Ngô Gia Tự, quận 10, TP.HCM vừa được một công ty bất động sản thuê - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tranh thủ thời điểm "vàng" để chuyển văn phòng

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, phó giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn CBRE Việt Nam, cho biết thị trường văn phòng tại TP.HCM xuất hiện xu hướng nhiều DN Việt quy mô vừa và nhỏ dịch chuyển từ các văn phòng hạng C hoặc các nhà phố sang các văn phòng hạng B.

Hầu hết các DN này đều thuê diện tích dưới 300m², tập trung vào các khu vực lân cận trung tâm để phù hợp với khả năng tài chính của DN.

Lý giải về xu hướng này, bà Thanh cho hay giá thuê văn phòng giảm do dịch, dẫn đến các khách thuê tranh thủ giai đoạn "vàng" khi thị trường điều chỉnh giá để dịch chuyển nơi thuê. "Các DN chuyển đến các văn phòng chủ yếu rơi vào nhóm DN Việt "ăn nên làm ra" trong dịch như bất động sản, logistics, thương mại điện tử...", bà Thanh nói.

Thị trường văn phòng TP.HCM dù không tăng thêm nguồn cung nhưng phục hồi tốt với tổng diện tích hấp thụ thuần quý 1 đã tương đương 32% so với năm 2021, đạt 17.000m². Hiện tỉ lệ trống trung bình của văn phòng hạng A và B đều giảm, duy trì ở mức 11,6% đối với hạng A và 7,9% so với hạng B. 

Đánh giá về mức giá thuê, bà Thanh cho hay giá thuê hạng A hiện ở mức 44,9 USD/m²/tháng, tăng hơn 5% so với cùng kỳ năm ngoái và giá thuê văn phòng hạng B ở mức 25,9 USD/m²/tháng, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Còn đối với phân khúc hạng C, ông Nguyễn Trọng Nghĩa (một nhà môi giới bất động sản) cho biết giá thuê trung bình từ 15 - 25 USD/m²/tháng với tỉ lệ lấp đầy dần cải thiện. Để thu hút khách thuê, ông Nghĩa cho hay các tòa nhà đưa ra nhiều chính sách ưu đãi như giảm giá, kéo dài thời gian miễn phí khi lắp đặt văn phòng.

"Việc lấp đầy của mỗi tòa hạng C nhanh hay chậm phụ thuộc vào các chính sách ưu đãi đối với người thuê, nếu giá phù hợp cộng với chính sách tốt, nhiều tòa nhà cũng có tỉ lệ lấp đầy rất nhanh", ông Nghĩa nói.

TP.HCM: Thị trường văn phòng cho thuê đang nóng trở lại - Ảnh 3.

Nguồn: CBRE Việt Nam - Đồ họa: TUẤN ANH

Văn phòng chia sẻ phục hồi

Thay vì lựa chọn các văn phòng cho thuê cố định với diện tích lớn, không ít DN có quy mô nhân sự 50 - 60 người chọn thuê tại các văn phòng chia sẻ (co-working), văn phòng linh hoạt.

Tại tòa nhà cho thuê Serepok (đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 1) có 14 tầng hiện tỉ lệ lấp đầy cao, chỉ trống 3-5% diện tích. Đa số các DN thuê văn phòng tại đây là DN có quy mô nhân sự vừa phải, chủ yếu rơi vào các DN khởi nghiệp, DN trong ngành công nghệ thông tin và nhân sự thuộc các dự án.

Ông Hoàng Trọng Tưởng, giám đốc tài chính Serepok Tower, cho biết do tòa nhà nằm ở vị trí trung tâm, cơ sở vật chất mới và không gian linh hoạt nên thu hút nhiều DN thuê mặt bằng làm việc.

Theo ông Tưởng, co-working có những lợi thế như có sẵn bàn ghế, không phải thiết kế lại vị trí chỗ ngồi, môi trường làm việc cởi mở, có sẵn các phòng họp, phòng nghe điện thoại, cà phê miễn phí... nên nhiều DN lựa chọn.

Bà Từ Thị Hồng An, giám đốc cấp cao bộ phận cho thuê thương mại của Savills TP.HCM, cho biết tại TP.HCM có khoảng 70 nhà cung cấp các văn phòng cho thuê linh hoạt, tỉ lệ lấp đầy đạt 60-90% tùy từng tòa nhà.

Về mức giá, bà An cho hay các nhà cung cấp thường đưa ra mức giá 400 - 600 USD/chỗ ngồi/tháng đối với tòa nhà hạng A và 200 - 350 USD/chỗ ngồi/tháng đối với tòa nhà hạng B.

TP.HCM: Thị trường văn phòng cho thuê đang nóng trở lại - Ảnh 4.

Khách xem văn phòng cho thuê tại tòa nhà G8 Golden đường Ngô Gia Tự, quận Hải Châu, Đà Nẵng - Ảnh: QUỐC ANH

Đến sau 2023 mới bớt khan hiếm

Bà Từ Thị Hồng An cho biết nguồn cung thị trường văn phòng khu vực trung tâm thành phố thời gian qua luôn khan hiếm và nhu cầu thuê luôn lớn. Theo bà An, công suất các tòa nhà trung tâm thành phố như ở quận 1, quận 3 luôn trên 95%, riêng tòa nhà ở những con đường "vàng" như Lê Duẩn luôn đạt công suất 100% hay đường Lê Thánh Tôn, Tôn Đức Thắng... luôn đạt công suất cho thuê 95-97%.

Theo bà An, so với các nước trong khu vực, khách thuê văn phòng tại TP.HCM gặp khó khăn hơn do nguồn cung khan hiếm, không có nhiều sự lựa chọn, giá thuê cao hơn các văn phòng tương tự trong khu vực. Bà An cho hay nguồn cung khan hiếm sẽ kéo dài khi ít tòa nhà đưa vào vận hành, phải đến sau 2023 nguồn cung văn phòng mới cải thiện.

Doanh nghiệp 50 nhân sự cũng có nhu cầu

Bà Vũ Thị Phượng, giám đốc Công ty CP Replus, cho biết trước đây chỉ các DN vừa và nhỏ, DN khởi nghiệp quan tâm đến văn phòng ảo, song hiện có những DN có số lượng từ 50 nhân sự cũng đang có nhu cầu.

Dữ liệu từ DN chuyên cung cấp dịch vụ văn phòng cho thuê này cho thấy hiện đại đa số khách hàng khi tìm đến DN này đều đang có nhu cầu chuyển từ văn phòng truyền thống sang văn phòng ảo để tiết kiệm chi phí.

Bà Từ Thị Hồng An cho biết nhiều công ty lớn, nhất là các DN bán lẻ, sản xuất nước ngoài khi mới sang Việt Nam cũng đăng ký văn phòng ảo để hoàn thiện pháp lý sau đó mới thuê văn phòng truyền thống.

Theo bà An, hiện có nhiều nơi cung cấp văn phòng ảo miễn phí để thu hút DN thuê văn phòng sau này hoặc đưa ra giá thuê từ 100 - 200 USD/tháng.

Cho thuê văn phòng ảo cũng sôi động

Theo khảo sát của Tuổi Trẻ, hiện rất nhiều tòa nhà cung cấp dịch vụ văn phòng ảo tại các quận trung tâm thành phố với mức giá dao động chỉ từ 300.000 - 1,5 triệu đồng/tháng đối với mỗi DN.

Dịch vụ văn phòng ảo được các DN start-up và DN có quy mô nhỏ xem là giải pháp tối ưu giúp DN có một văn phòng hoạt động với chi phí thấp hơn so với thuê mặt bằng văn phòng.

Các nhà cung cấp văn phòng ảo giúp người thuê đăng ký địa chỉ chính thức trong tòa nhà kèm theo các dịch vụ như nhận thư, cung cấp phòng họp, phòng tiếp khách hàng...

vanphong aO

Nhiều doanh nghiệp đăng ký văn phòng ảo tại tòa nhà Bitexco với giá 1,2 triệu đồng/tháng - Ảnh: NGỌC HIỂN

Đáng chú ý, tại tòa nhà hạng A như Bitexco Financial Tower hay Landmark 81 cũng có DN cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng ảo với mức giá trên 1 triệu đồng/tháng. Trong đó, DN đăng ký số vốn ảo lên đến 500.000 tỉ đồng (đã giải thể) gây ồn ào dư luận vào năm ngoái cũng thuê văn phòng ảo để đăng ký địa chỉ kinh doanh tại hai tòa nhà trên với giá thuê 1,2 triệu đồng/tháng.

Đại diện Công ty Compass Offices cho biết DN này cung cấp các dịch vụ đặt văn phòng ảo, văn phòng cho thuê tại một số tầng của Bitexco và Landmark 81, hiện có trên 150 DN đặt văn phòng ảo tại Bitexco thông qua DN này.

N.HIỂN

Hà Nội: thị trường nhộn nhịp nhưng vẫn hạ giá

Ghi nhận tại nhiều quận như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy... thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ cũng như văn phòng đã nhộn nhịp trở lại so với thời gian trước. Hiện không còn cảnh đìu hiu, đồng loạt treo biển "đại hạ giá" trên nhiều tuyến phố chính ở trung tâm TP Hà Nội.

Ông Thắng, một người có mặt bằng trên phố Hàng Ngang (quận Hoàn Kiếm), mời chào: "Hiện tôi đang cho thuê mặt sàn rộng khoảng 30m2, có gác xép, giá 30 triệu đồng/tháng. Thời điểm chưa dịch tôi còn cho thuê gần 40 triệu đồng/tháng. Dù dịch đã lắng xuống nhưng kinh doanh vẫn chưa phục hồi lại như trước nên gia đình tôi quyết định giảm giá tất cả các mặt bằng hiện đang cho thuê".

Cũng trên phố Hàng Ngang, bà Hương, một chủ cho thuê khác, cho biết đang có mặt bằng hai tầng cho thuê với tổng diện tích hơn 300m2. "Trước chưa có dịch tôi cho thuê 230 triệu đồng/tháng, nay giảm giá còn 170 triệu đồng/tháng. Mặt bằng có thể làm văn phòng, trụ sở công ty hoặc kinh doanh thời trang...".

Theo một số công ty môi giới, sau thời gian dài "ế" do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, đến nay văn phòng cho thuê ở các tòa nhà tuyến phố chính trong trung tâm thành phố đã gần được phủ kín. Trên đường Cầu Giấy (quận Cầu Giấy), sàn thương mại tòa nhà chung cư đang được chủ đầu tư cho thuê với giá dao động từ 260.000 - 350.000 đồng/m2/tháng, tùy vị trí.

QUANG THẾ

Shop House

Một khu shophouse ở phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã nhộn nhịp trở lại - Ảnh: Q.THẾ

Đà Nẵng: nhu cầu thuê văn phòng tăng nóng

Tại Đà Nẵng, nhu cầu tìm thuê tòa nhà văn phòng và mặt bằng kinh doanh phục hồi sôi động sau thời gian ảm đạm bởi dịch COVID-19.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phan Xuân Quốc Anh, người sáng lập dịch vụ tư vấn cho thuê văn phòng và mặt bằng kinh doanh Mizuland, cho hay nhu cầu thuê văn phòng, mặt bằng kinh doanh hiện đang tăng nóng. Chỉ trong quý 1-2022 đơn vị này đã giao dịch thành công 4.000m2 văn phòng và mặt bằng cho thuê.

Theo ông Quốc Anh, hiện tại nguồn cung văn phòng cho thuê, mặt bằng kinh doanh tại Đà Nẵng còn khá lớn, đặc biệt là 8 tòa tháp văn phòng ICT sắp đưa vào khai thác tại khu vực Thuận Phước.

Ghi nhận tại các tuyến phố lớn tập trung nhiều văn phòng và cơ sở kinh doanh như Bạch Đằng, Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh... hoạt động kinh doanh buôn bán, làm việc đã trở lại bình thường. Những mặt bằng được trả lại trong dịch đến nay hầu như đã được doanh nghiệp mới vào thuê lại và bài trí hoạt động kinh doanh mua sắm như trước.

TẤN LỰC

Theo Ngọc Hiền (tuoitre.vn)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM