Tập đoàn bán lẻ Costco chia cổ tức đặc biệt

Thứ năm, 21/12/2023 15:39

Tập đoàn Costco (COST) là nhà bán lẻ các mặt hàng tiêu dùng lớn hàng đầu nước Mỹ vừa công bố mức chia cổ tức bằng tiền mặt đặc biệt là 15 USD trên mỗi cổ phiếu, dự kiến trả vào ngày 12-1-2024 Tổng số tiền chi trả cho đợt chia cổ tức này là khoảng 6,7 tỉ USD

Tập đoàn bán lẻ Costco chia cổ tức đặc biệt- Ảnh 1.

Costco là một "gã khổng lồ" bán lẻ có uy tín trên toàn cầu, đã liên tục mang lại kết quả tài chính khả quan và duy trì được lượng khách hàng trung thành. Hoạt động kinh doanh đã bùng nổ trong những năm gần đây, giúp Costco trở thành một trong những nhà bán lẻ thành công nhất thế giới. Mô hình kinh doanh độc đáo của công ty là cung cấp tư cách thành viên hàng năm để đổi lấy quyền tiếp cận các mặt hàng bán buôn với mức giá thấp nhất trong ngành đã thu hút được người mua hàng trên toàn thế giới.

Tập đoàn bán lẻ Costco chia cổ tức đặc biệt- Ảnh 2.

Ngày 11-12-2023, Costco đã công bố kết quả mạnh mẽ của quý đầu niên năm tài chính 2024. Tổng doanh thu đạt 242,29 tỉ USD, tăng 6,76% so với năm trước và tăng 47,14% so với quý trước. Thu nhập ròng đạt mức 6,29 tỉ USD, tăng 7,67% so với năm trước và vẫn ổn định kể từ quý trước. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu đứng ở mức 14,16 USD, tăng 7,74% so với năm trước và tăng 65,86% kể từ quý trước.

Không giống như nhiều công ty cùng ngành, Costco vận hành hoạt động kinh doanh với lượng tiền mặt ròng đáng kể. Điều này có nghĩa là công ty có chi phí lãi vay cực kỳ thấp, giúp duy trì cơ cấu chi phí ở mức thấp, nhờ đó chuyển đổi ưu thế này thành lợi ích cho các khách hàng thành viên.

Tập đoàn bán lẻ Costco chia cổ tức đặc biệt- Ảnh 3.

Vào cuối quý I năm tài chính 2024, "gã khổng lồ" bán lẻ Costco có khoản nợ khoảng 7 tỉ USD và gần 18 tỉ USD tiền mặt, các khoản tương đương tiền và các khoản đầu tư ngắn hạn. Vì vậy, công ty có rất nhiều tiền mặt để đảm bảo hoạt động kinh doanh.

Đáng chú ý, Costco cũng cung cấp cổ tức hàng quý ngày càng tăng ở mức 1,02 USD trên mỗi cổ phiếu. Lần tăng cổ tức hàng quý gần nhất của công ty đạt tỷ lệ hai con số là 12%. Điều này cùng với khoản cổ tức đặc biệt giúp hỗ trợ định giá cổ phiếu cao của công ty. Cổ phiếu COST đã tăng 45,35% kể từ đầu năm 2023 đến nay, dễ dàng đánh bại chỉ số S&P 500 tăng 23,41%.

Tập đoàn bán lẻ Costco chia cổ tức đặc biệt- Ảnh 4.

Truist Financial đã nâng giá mục tiêu đối với cổ phiếu của Costco từ 619 USD lên 693 USD và duy trì xếp hạng "mua" đối với cổ phiếu trong một báo cáo nghiên cứu vào ngày 15-12. Công ty báo cáo mức tăng trưởng doanh số "vững chắc" tiếp tục được thúc đẩy bởi hàng tiêu dùng có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn. Mặc dù vậy, mô hình định giá của Costco cho phép công ty duy trì tỷ suất lợi nhuận cao.

Kho hàng của Costco rất thú vị để mua sắm. Khách hàng trả phí thành viên hàng năm để hưởng mức chiết khấu cao, điều này giúp thúc đẩy phần lớn lợi nhuận hoạt động của công ty. Các nhà kho chất cao tới tận trần với số lượng hàng hóa khổng lồ, nhưng Costco rất giỏi trong việc chỉ mua những gì họ biết là sẽ bán được. Tỷ lệ vòng quay hàng tồn kho của Costco - thước đo số lần công ty đã bán và thay thế hàng tồn kho trong một khoảng thời gian nhất định - cao hơn nhiều so với các nhà bán lẻ hàng đầu khác.

Costco tạo ra tỷ suất lợi nhuận bán hàng rất thấp, khiến cho vòng quay hàng tồn kho cao trở thành yếu tố cần thiết cho sự thành công của công ty. Trong 10 năm qua, Costco đã tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu với tốc độ trên mức trung bình là 11,8% mỗi năm.

T.Huỳnh

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM