Đề xuất cho doanh nghiệp đầu tư đường vành đai 3 ở Long An

Thứ hai, 03/05/2021 09:22

Phương án đầu tư tuyến đường vành đai 3 đoạn qua tỉnh Long An vừa được UBND tỉnh đề xuất, trong đó có phương án cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia để đẩy nhanh tiến độ dự án. Dự án có chiều dài hơn 6,6km với tổng mức đầu tư hơn 3.070 tỷ đồng.

UBND tỉnh Long An vừa đề xuất Bộ Giao thông vận tải phương án đầu tư tuyến đường vành đai 3 đoạn qua tỉnh Long An.

Đề xuất cho doanh nghiệp đầu tư đường vành đai 3 ở Long An - Ảnh 1.

"Hổng" hệ thống vành đai là nguyên nhân chính khiến TP.HCM ùn tắc giao thông, kết nối liên vùng kém.

Đoạn tuyến này dài 6,65 km, thiết kế 6 làn xe cao tốc, nền đường rộng 67 m, tổng mức đầu tư 4.631 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng, tư vấn và chi phí khác là 3.075 tỷ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng là 1.556 tỷ đồng.

Trước đó, UBND tỉnh đã có văn bản đồng ý chủ trương cho Tổng công ty đầu tư và phát triển công nghiệp - CTCP và Liên doanh khu công nghiệp Việt Nam - Singapore được nghiên cứu khảo sát, đề xuất ý tưởng lập quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 dự án Khu công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Becamex - VSIP Long An tại xã Lương Hòa, Tân Hòa và Tân Bửu, huyện Bến Lức. Khu công nghiệp này có diện tích khoảng 2.300 ha, trong đó có khoảng 4,7 km đường vành đai 3 cắt qua.

Nhà đầu tư kiến nghị được thực hiện giải phóng mặt bằng toàn bộ đoạn qua dự án dài 4,7 km, rộng 67 m và đầu tư hoàn chỉnh đường song hành hai bên theo đúng quy hoạch. Phần đường cao tốc do Bộ Giao thông vận tải đầu tư. Phương án này được lãnh đạo Long An đánh giá hợp lý và đề xuất Bộ Giao thông vận tải xin ý kiến Chính phủ, các bộ, ngành liên quan tạo điều kiện cho tỉnh Long An thực hiện việc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để sớm thực hiện dự án, nhất là khâu giải phóng mặt bằng.

Đồng thời, kiến nghị Bộ thiết kế điểm kết nối đường cao tốc với đường Phú An Thạnh và đầu tư nút giao này để tạo điều kiện thuận lợi giao thông khu vực.

Với đoạn 1,95 km đường vành đai 3 còn lại, không nằm trong quy hoạch các dự án khác của tỉnh, không có khả năng khai thác quỹ đất hai bên tuyến. Ngoài ra, hiện nay ngân sách tỉnh Long An còn hạn hẹp trong khi còn phải đầu tư nhiều công trình đột phá, trọng điểm. Do đó, địa phương này đề nghị Bộ Giao thông vận tải triển khai đầu tư bằng ngân sách Trung ương.

Dự án đường vành đai 3 đã được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2011, có tổng chiều dài gần 89,3 km, đi qua địa phận Long An, Bình Dương, TP HCM và Đồng Nai. Theo tiến độ, đường vành đai 3 sẽ được xây dựng hoàn thành trước năm 2020, nhưng hiện mới chỉ làm được 16,3 km đoạn qua địa phận tỉnh Bình Dương (chiếm tỷ lệ 17,92%).

Theo báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, đường vành đai 3 dài hơn 90 km được chia làm 4 đoạn. Trong đó, 2 dự án thành phần 1 là 1A và 1B thuộc đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch đã xác định được nguồn vốn, phương thức đầu tư, chuẩn bị khởi công vào cuối năm 2021.

Theo Thanh Niên

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM